Hướng dẫn chi tiết cách xem ngày tốt chuyển nhà

Xem ngày tốt chuyển nhà theo ngũ hành

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Do đó, các việc trọng đại trong đời như động thổ xây nhà, cưới hỏi, xây các công trình lớn, ngày khai trương, tân gia… đều phải chọn ngày lành tháng tốt. Vậy nếu bạn chỉ thay đổi nơi ở thôi thì mình có nên xem ngày tốt chuyển nhà hay không? Và cách coi ngày tốt nhập trạch như thế nào mới đúng theo phong thủy?

Hãy cùng 247Express tìm hiểu nguyên tắc chọn ngày nhập trạch và để có quyết định đúng đắn nhất cho việc chuyển dọn nhà của mình nhé!

Ý nghĩa của việc xem ngày tốt nhập trạch chuyển nhà

Xem ngày tốt chuyển nhà có lợi gì và giúp ích gì cho bạn? 247Express xin gói gọn trong hai ý nghĩa sau:

 • Về mặt tinh thần, nếu xem ngày tốt chuyển nhà, xem ngày tốt nhận bàn giao nhà vào ngày đẹp, đương nhiên chủ nhà và các thành viên sẽ cảm thấy phấn khởi và tự tin, có cảm giác an toàn, không phải lo âu. Từ đó, việc chuyển nhà cũng diễn ra trong không khí thoải mái, vui tươi.
 • Về mặt phong thủy, ngày tốt nhập trạch chuyển nhà sẽ hội tụ các yếu tố “thiên thời địa lợi”. Đa phần mọi khi các thầy phong thủy xem ngày nhập trạch đều chọn ngày nhập trạch theo tuổi. Dọn nhà vào những ngày đẹp với những mong muốn mọi việc thuận buồm xuôi gió, được thần linh tổ tiên chứng giám phù hộ, giúp gia chủ đón nhận được những điều may mắn, tránh những vận hạn không may mắn. “Đầu xuôi đuôi lọt” – mọi việc về sau cũng thuận lợi trôi chảy hơn.
ý nghĩa của việc xem ngày tốt chuyển nhà
ý nghĩa của việc xem ngày tốt chuyển nhà

Vậy chúng ta có cần xem ngày tốt nhập trạch chuyển nhà?

Cuộc sống càng hiện đại khiến con người ngày càng bận rộn hơn với công việc của mình. Vì thế, họ luôn chọn giải pháp nhanh gọn nhất có thể để giải quyết các vấn đề của mình. Ví dụ, nếu không tìm thầy phong thủy xem ngày tốt chuyển nhà sẽ chọn ngẫu nhiên một ngày nào đó và dịch vụ dọn nhà trọn gói là xong. Bởi nhiều người cho rằng “vì sao lại phải coi ngày tốt chuyển nhà” trong khi ở nước ngoài không hề làm thế?

Thực tế, với văn hóa người Á Đông đậm chất, người dân Việt Nam có những niềm tin đặc biệt về tổ tiên, thần linh,  phong thủy,… Xem ngày tốt trở thành một nét văn hóa đặc trưng được gìn giữ qua nhiều thế hệ, giúp con người cảm thấy tự tin hơn khi có niềm tin tâm linh.

Do vậy, việc có cần xem ngày nhập trạch chuyển nhà hay không sẽ tùy thuộc vào niềm tin và quan điểm của mỗi người, không mang tính bắt buộc!

Hướng dẫn cách xem ngày tốt nhập trạch

Dưới đây là một số cách xem ngày tốt làm tân gia, xem ngày nhập trạch chuyển nhà được nhiều chuyên gia phong thủy áp dụng. 247Express đã chọn lọc và tổng hợp. Tùy vào điều kiện cá nhân, bạn có thể chọn ra phương án tốt nhất cho mình!

1. Chọn ngày nhập trạch dựa vào ngũ hành

Chọn ngày nhập trạch dựa vào ngũ hành
Chọn ngày nhập trạch dựa vào ngũ hành

Mỗi ngày sẽ ứng với các hành Thủy, Hỏa, Kim, Mộc hoặc Thổ. Thông thường, chọn ngày nhập trạch theo tuổi, người ta sẽ ưu tiên chọn ngày hành Thủy hoặc Kim (vì quan niệm Kim là vàng bạc, Tiền vào như nước… đều là những hành gắn liền với ý nghĩa tài lộc, tiền bạc), hạn chế chuyển nhà nhập trạch ngày mệnh Hỏa.

Hoặc bạn cũng có thể căn cứ vào ngũ hành của mình xem ngày tốt chuyển nhà tương sinh, tương hợp (ví dụ người mệnh Kim chọn ngày tương sinh là mệnh Thổ, tương hợp là mệnh Kim)

2. Chọn ngày hoàng đạo để chuyển dọn nhà

Ngày hoàng đạo dọn nhà là những ngày được đánh giá tốt về phong thủy. Trong thiên văn cổ đại, người ta tin rằng trên đường đi của mặt trời sẽ có các sao xấu lẫn sao tốt tương ứng với những vị thần thiện hoặc ác. Và ngày hoàng đạo sẽ được các vị thần thiện bảo hộ, do đó mà con người làm gì cũng sẽ được may mắn.

Không chỉ được lựa chọn ngày tốt nhập trạch, nhiều người còn ưu tiên ngày hoàng đạo để làm các việc lớn như động thổ, cưới xin, khai trương, xem ngày đẹp chuyển cửa hàng, hay đơn giản là lưu ý khi chuyển phòng trọ,

Đây là cách tìm ngày đẹp nhập trạch phổ biến và đơn giản nhất hiện nay. Do vậy, 247Express đã tập hợp sẵn những ngày hoàng đạo nhập trạch ở cuối bài để bạn dễ dàng theo dõi!

3. Loại trừ ngày xấu

ngày xấu không nên chuyển nhà
ngày xấu không nên chuyển nhà

Với cách này, bạn chỉ cần loại ra các ngày phong thủy không tốt lắm như Tam Nương (mùng 3,7,13,18,22,27 âm lịch), Nguyệt Kỵ (mùng 5, 14, 23 âm lịch), mùng 1 hoặc 15 âm lịch, …

Tiếp đó chọn ra bất kỳ ngày chuyển dọn nhà nào phù hợp. Những ngày này có thể tốt hoặc bình thường nhưng vẫn giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn vì không phải dọn nhà vào ngày phong thủy xấu.

4. Chọn ngày nhập trạch chuyển nhà hợp tuổi

Xem ngày tốt chuyển nhà theo tuổi, gia chủ sẽ có một tuổi mệnh khác nhau. Ứng với đó sẽ có những ngày hợp tuổi mệnh tương thích, làm mọi chuyện đều thuận lợi. Để xác định được ngày hợp tuổi nhập trạch đòi hỏi cần xem xét trên nhiều phương diện khắt khe, nên khó có thể tự mình làm được.

Thông thường khi xem ngày tốt chuyển nhà, gia chủ sẽ phải nhờ đến các thầy phong thủy để nhờ xem ngày giờ nhập trạch. Hiện có một số website hỗ trợ xem ngày tốt chuyển nhà theo tuổi nhưng kết quả thường không đồng nhất nên làm nhiều người băn khoăn. Tuy phương pháp xem ngày tốt chuyển nhà theo tuổi được đánh giá cao về tính chính xác nhưng lại tốn phí,  khá mất thời gian và rườm rà nên ít người chọn lựa.

5. Xem ngày nhập trạch dựa vào hướng nhà

Với phương pháp này, bạn cần xác định hướng nhà và căn cứ vào đó để lựa chọn ngày nhập trạch chuyển nhà phù hợp, trách những ngày tương khắc với hướng nhà:

 • Nếu nhà hướng Tây sẽ tương khắc với những ngày Tam hợp Mộc, gồm  Mão, Mùi, Hợi.
 • Nếu nhà hướng Đông nên loại trừ các Tam hợp Kim, cụ thể là ngày Sửu, Tỵ, Dậu
 • Nếu đối với nhà hướng Bắc sẽ tránh các ngày Tam hợp Thủy như: Dần, Ngọ, Tuất.
 • Cuối cùng, nếu nhà hướng Nam thì tránh Tam hợp Thủy là Tí, Thìn, Thân.

Các lưu ý khác khi chọn ngày nhập trạch

Những lưu ý khi chọn ngày nhập trạch chuyển nhà
Những lưu ý khi chọn ngày nhập trạch chuyển nhà

Để việc xem ngày tốt chuyển nhà được chính xác nhất, có một số lưu ý sau bạn nên nhớ:

 • Nếu xem ngày tốt nhập trạch dựa vào ngũ hành hoặc tuổi mệnh, nên ưu tiên chọn của người đàn ông trụ cột gia đình như cha, chồng, con trai trưởng,… Nếu nhà vắng nam nhân, chỉ có góa phụ hoặc phụ nữ độc thân thì có thể dựa vào tuổi người phụ nữ.
 • Nếu bạn có niềm tin sâu sắc vào phong thủy, hãy xem thêm giờ nhập trạch chuyển nhà để chọn thời gian khởi hành tốt nhất trong ngày.
 • Mọi việc chọn giờ, ngày tốt nhập trạch đều được thực hiện dựa vào ngày tháng âm lịch
 • Luôn phải cẩn thận trong ngày chuyển dọn, tránh làm rơi vỡ đồ đạc, tranh cãi,…Có thể sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói để đảm bảo sự an toàn và tiến độ, không ảnh hưởng phong thủy.
 • Bạn nên thống nhất chỉ làm theo một trong các phương pháp trên, bởi một ngày với cách A có thể là ngày tốt nhưng phương pháp B là chưa tốt, không có gì là tuyệt đối và hoàn hảo cả.
 • Nếu không may bắt buộc phải chuyển vào ngày không tốt như mong đợi, cũng đừng vì thế mà lo lắng, khó chịu làm mất đi hòa khí gia đình. Luôn phải giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ để cải thiện phong thủy.
 • Bên cạnh coi ngày tốt về nhà mới, cần làm một Lễ nhập trạch vào nhà mới thành kính. Có như vậy việc chuyển nhà mới được hoàn thành một cách tốt đẹp, đúng phong thủy.
 • Nếu bạn đã chọn được ngày đẹp nhập trạch nhưng quá bận rộn hoặc gặp việc đột xuất, có thể Chuyển đồ trước khi nhập trạch hoặc Nhập trạch lấy ngày trước rồi chuyển đồ sau

Bạn có thể mất hàng tháng để tìm mua ngôi nhà ưng ý, mất hàng cả năm để xây nhà. Vậy nên cũng đừng tiếc một chút thời gian xem ngày tốt chuyển nhà, chọn ra ngày chuyển nhà hợp phong thủy cho mình nhé. Chúc ngày chuyển nhà của bạn mọi điều suôn sẻ, thuận lợi!

Xem ngay: Bảng giá dịch vụ chuyển nhà trọn gói

Rate this post