[Hỏi đáp] Đi mua xe máy cần những giấy tờ gì?

Mua xe máy cần những giấy tờ gì

Có thể bạn chưa biết: Bằng việc chuẩn bị kỹ càng đủ loại giấy tờ cần thiết thì chúng ta hoàn toàn có thể hoàn tất thủ tục giấy tờ khi mua xe chỉ trong một buổi sáng thay vì mất cả ngày hay thậm chí là 2 ngày để có thể hoàn thiện. Vậy khi mua xe máy cần những giấy tờ gì? Cụ thể cùng với chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ khi mua xe mới?

Cùng với sự tăng nhanh nhu cầu sử dụng, số lượng xe máy bán ra trong một ngày đang ngày càng cao. Cũng chính vì vậy mà thủ tục hoàn tất quá trình mua bán sẽ diễn ra lâu hơn do số lượng hồ sơ ngày một lớn hơn, đó còn chưa kể đến sự thiếu hụt giấy tờ khiến thời gian xử lý cũng sẽ kéo dài thêm. Chính vì vậy việc chủ động chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết khi mua xe sẽ giúp chúng ta rút ngắn được thời gian chờ đợi để có thể nhận và sử dụng xe nhanh hơn. Vậy mua xe máy cần giấy tờ gì?

Chứng minh thư và sổ hộ khẩu của người đứng là các loại giấy tờ bắt buộc để đại lý bán xe có thể hoàn tất những loại giấy tờ, hóa đơn mua xe cho bạn. Ngoài ra tùy vào phương thức mua xe số lượng giấy tờ cũng sẽ có ít nhiều thay đổi.

Ví dụ khi bạn mua xe trả góp khách hàng sẽ phải điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn có sẵn, chuẩn bị một số giấy tờ như: Bảng sao kê lương, tài sản về nhà đất,… đối với hình thức mua trả góp có chứng minh thu nhập.

Bạn nên chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết
Bạn nên chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết

Hướng dẫn chi tiết thủ tục đăng ký xe máy nhanh nhất

Để có thể lưu thông trên đường hợp pháp, bạn cần thực hiện đăng ký xe máy tại văn phòng Công an tỉnh. Vậy thủ tục đăng ký xe máy có phức tạp hay không? Quy trình thực hiện như thế nào? Cụ thể như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn tại mục tham khảo dưới đây nhé!

Đóng thuế trước bạ

Đây chính là thủ tục bắt buộc để bạn có thể thực hiện đăng ký xe. Dưới đây là một số hướng dẫn chi tiết dành cho bạn:

 • Đến địa chỉ đăng ký thuế trước bạ
 • Điền đầy đủ thông tin trên tờ khai có sẵn tại Ngân hàng
 • Nộp lại hóa đơn thuế, phiếu kiểm tra chất lượng và tờ khai bạn vừa điền
 • Photo một bản phiếu thanh toán và quay lại chi cục thuế để nộp lại tờ khai, bản photo của phiếu thanh toán và bản gốc
 • Khi hoàn tất bạn sẽ được trả lại ba tờ bản gốc, bản photo và tờ khai sẽ được giữ lại tại chi cục thuế

Xem thêm: Cách tra cứu biển số xe máy TPHCM mới nhất 2021

Thủ tục đăng kí xe máy

 • Chuẩn bị hồ sơ: Chứng minh thư và sổ hộ khẩu gồm hai bản đó là bản gốc và photo mỗi loại, hóa đơn thuế VAT gồm bản gốc và 2 bản photo, phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (bản gốc và 2 bản photo) và bảo hiểm bắt buộc cho xe máy có ghi số khung số máy khi chưa có biển số xe
 • Đến phòng cảnh sát giao thông công an Thành Phố/Tỉnh
 • Thực hiện bấm STT và đợi đến lượt
 • Thực hiện đóng lệ phí đăng ký xe, thường thì lệ phí đăng ký sẽ không cố định mà còn phụ thuộc vào từng khu vực và giá bán của xe. Ví dụ xe có giá dưới 15 triệu sẽ chịu mức phí đăng ký là 750.000 VNĐ, từ 14 – 40 triệu phí đăng kiểm là 1.500.000 VNĐ và trên 40 triệu sẽ phải chịu mức phí đó là 3 triệu đồng
 • Nhận lại giấy đóng lệ phí và những loại giấy tờ được trả và đợi công an kiểm tra xe
 • Thực hiện bấm biển số ở trên máy
 • Cầm biển và giấy hẹn đến ngày đợi tới ngày hẹn để hoàn tất thủ tục đăng ký xe máy

Vậy khi mua xe máy cần những giấy tờ gì?

Các loại giấy giờ xe máy
Các loại giấy giờ xe máy

Sau khi đã hoàn tất hết thủ tục mua xe, khách hàng sẽ được đại lý cung cấp một số loại giấy tờ xe như sau:

 • Sổ bảo hành xe máy: Với cuốn sổ này bạn có thể định kỳ mang xe đến đại lý mua xe hoặc các cơ sở có liên kết để bảo dưỡng, sửa chữa xe với mức giá ưu đãi. Ngày nay một số nơi đã bắt đầu thực hiện chính sách bảo hành xe thông qua số điện thoại để thuận tiện hơn cho người tiêu dùng trong quá chăm sóc xe máy.
 • Giấy giao nhận hai bên: Tương tự giống với hợp đồng mua bán xe giữa đại lý và người bán. Đây là loại giấy tờ bắt buộc mà bạn cần phải cung cấp nếu muốn đăng ký xe tại Công an tỉnh.
 • Hóa đơn thuế và giấy kiểm tra chất lượng trước khi xuất xưởng: Đây cũng là các loại giấy tờ quan trọng cần có để hoàn tất thủ tục đăng ký xe trước khi được đưa vào sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.
 • Hàng khuyến mãi: đối với từng hóa đơn mua xe, khách hàng đều sẽ được tặng kèm một số phần quà như một lời cảm ơn tri ân khách hàng tin tưởng, chọn mua xe tại cửa hàng. Thông thường quý vị sẽ nhận được một trong số các phần quà sau: Áo mưa, mũ bảo hiểm, voucher giảm giá dịch vụ thay dầu nhớt phục vụ nhu cầu sử dụng lần sau…

Nghe thì khá phức tạp, tuy nhiên bằng cách chủ động và chuẩn bị sẵn sàng các loại giấy tờ cần nộp bạn hoàn toàn có thể hoàn tất thủ tục đăng ký này chỉ trong 1 buổi sáng mà không cần tốn quá nhiều thời gian chờ đợi phức tạp.

Bài viết trên đây là câu trả lời mà 247Express muốn gửi đến các bạn về vấn đề: Mua xe máy cần những giấy tờ gì? Cũng như quy trình thủ tục đăng ký xe nhanh nhất. Mong rằng các chia sẻ trong bài viết có thể giúp ích cho các trong quá trình tìm hiểu và tham khảo thông tin.

>> tham khảo thêm: Hướng dẫn thủ tục đăng ký xe máy điện theo quy định nhà nước

Rate this post