Các phương tiện vận chuyển hàng hóa phổ biến nhất hiện nay

Cách vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam

Chuyển hàng hóa từ địa điểm này sang địa điểm khác là một trong các hoạt động trọng yếu giúp đảm bảo sự phát triển của nền kinh tế và đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Phương tiện vận chuyển là một mắt xích quan trọng trong chuỗi vận tải hàng hoá. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều biết được các phương tiện vận chuyển hàng hóa. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn có câu trả lời tốt nhất và không còn băn khoăn về vấn đề này nữa.

Phương tiện vận chuyển hàng hoá là gì?

Vận tải là một trong các ngành không thể thiếu góp phần vào quá trình sản xuất và phân phối hàng hóa. Nhờ có những dịch vụ vận tải mà các loại hàng hóa của những cá nhân, doanh nghiệp có thể chuyển từ vùng này sang qua vùng khác, từ quốc gia này đến quốc gia khác. Nói một cách khác vận tải là nhân tố hàng đầu giúp cho sự phát triển của nền kinh tế nước nhà và mô hình kinh doanh hiện đại.

Để đảm bảo được hoạt động của ngành vận tải thì không thể không nhắc đến các phương tiện vận chuyển hàng hoá như: ô tô, xe tải, tàu hỏa, tàu thuyền, máy bay… Hiểu một cách đơn giản phương tiện vận chuyển chính là những phương tiện chuyên dùng trong ngành vận tải để giúp cho việc chuyên chở con người và hàng hóa đến các vùng khác nhau.

Những phương tiện vận chuyển thường được chia ra làm nhiều loại khác nhau như:

Phương tiện vận chuyển hàng hoá
Phương tiện vận chuyển hàng hoá
  • Phương tiện vận chuyển hàng hoá bằng đường bộ: xe máy, xe ô tô, xe tải, xe container… Ưu điểm của những phương tiện này là có tính cơ động cao và giá thành thấp.
  • Phương tiện vận chuyển hàng hoá bằng đường sắt: tàu hỏa, giá thành thấp. Tuy nhiên, tàu hòa chỉ có thể vận chuyển trên một quãng đường nhất định, do đó các bạn phải thuê thêm những phương tiện khác thì mới có thể chuyển hàng đến đúng điểm cần.
  • Phương tiện vận chuyển hàng hoá bằng đường hàng không: máy bay. Thời gian vận chuyển nhanh và đặc biệt là chuyển hàng quốc tế nhưng giá thành lại khá đắt đỏ và không thể chuyển nhiều loại hàng hóa với số lượng lớn.
  • Phương tiện vận chuyển hàng hoá bằng đường thủy: tàu, thuyền, sà lan… có thể vận chuyển hàng hoá với số lượng lớn, ít va chạm nên hàng hóa sẽ được đảm bảo an toàn. Nhưng thời gian vận chuyển lâu và sẽ phải phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết.

Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển hàng không là gì? Có ưu nhược điểm như thế nào

Lựa chọn những phương tiện vận chuyển thế nào phù hợp?

Việc lựa chọn phương tiện vận chuyển hàng hoá phù hợp chính là giải pháp thông minh nhất giúp cho hàng hóa được chuyển đi an toàn mà vẫn có thể tiết kiệm được chi phí. Tùy theo loại hàng hóa, số lượng, đặc điểm của ngành hàng mà phải chọn một phương tiện thích hợp. Ví dụ: để chuyển những loại hàng tươi sống như hải sản, rau quả… thì phải chọn các loại xe có thùng làm lạnh với nhiệt độ thấp để hàng hóa không bị hư. Xăng thì phải chở bằng xe chở xăng chuyên dụng…

Lựa chọn phương tiện vận chuyển hàng hoá phù hợp chính là giải pháp thông minh nhất
Lựa chọn phương tiện vận chuyển hàng hoá phù hợp chính là giải pháp thông minh nhất

Địa hình cũng là yếu tố quan trọng để quyết định phương tiện vận chuyển. Nếu phải di chuyển trên nhiều loại địa hình khác nhau thì không thể chọn một loại phương tiện vận chuyển xuyên suốt mà phải có sự kết hợp nhiều loại phương tiện với nhau.

Nếu muốn chuyển hàng trong nội thành thì xe máy, ô tô, tàu thuyền… là sự lựa chọn thích hợp. Tuy nhiên, nếu phải chuyển hàng ra nước ngoài hoặc từ tỉnh thành này sang tỉnh thành khác thì phương tiện tàu thuyền, máy bay… sẽ giúp đảm bảo hàng hóa được an toàn, rút ngắn được thời gian và không làm chậm trễ công việc kinh doanh của mình.

Mong rằng qua bài viết ở trên bạn đã biết được các phương tiện vận chuyển hàng hóa phổ biến hiện nay và không còn phải thắc mắc nữa. Dù có lựa chọn phương tiện nào thì cũng sẽ phải đảm bảo đúng tiêu chí “đi đến nơi và về đến chốn” hàng hóa còn nguyên kiện, nguyên hộp, không bị hư hỏng và tháo seal hay tách rời.

Bạn có thể tham khảo thêm: Những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa đường bộ

5/5 - (2 bình chọn)