Những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa đường bộ

Chành xe gửi hàng TPHCM đi Đồng Nai

Nắm rõ các rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hoá nội địa bằng đường bộ sẽ giúp các doanh nghiệp vận tải đưa ra các giải pháp giải quyết kịp thời, quá trình vận chuyển nhờ đó cũng đã diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ hơn.

Dù cho bất cứ phương thức vận chuyển hàng hóa nào thì nó cũng luôn tiềm tàng các rủi ro vận chuyển đường bộ gây ảnh hưởng và cản trở đến suốt quá trình vận chuyển. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn đến các rủi ro trong quá trình vận chuyển nội địa bằng đường bộ. Hãy cùng tham khảo nhé!

1. Khái niệm vận chuyển hàng hoá nội địa bằng đường bộ?

Vận chuyển hàng hoá nội địa bằng đường bộ là cách thức vận chuyển hàng hóa trong phạm vi của một vùng lãnh thổ hoặc một đất nước. Trong đó phương tiện để chuyên chở chính sẽ là những loại xe tải, xe ô tô, xe container… và cơ sở hạ tầng đó chính là đường bộ.

So với những phương thức vận chuyển hàng hoá như: đường hàng không, đường sắt hay đường biển thì vận chuyển đường bộ đã chiếm tỉ trọng chọn lựa cao hơn. Đây cũng là phương thức vận chuyển hàng hóa phổ biến và quan trọng để có thể giao thương hàng hóa với các khu vực.

2. Những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hoá bằng đường bộ?

Cũng giống như một số cách thức vận chuyển hàng hóa như hiện nay, thì việc vận chuyển nội địa bằng đường bộ cũng có một vài rủi ro trong suốt quá trình vận chuyển.

Rủi ro khi vận chuyển hàng hoá bằng đương bộ
Rủi ro khi vận chuyển hàng hoá bằng đương bộ

2.1 Va chạm gây ảnh hưởng đến hàng hóa

Va chạm giữa những loại xe với nhau đó chính là một trong các rủi ro có thể dễ dàng thấy nhất trong phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ. Bởi vì sao? Lượng xe lưu thông trên đường bộ đang ngày càng đông, một thành phố cho dù có lớn đến đâu thì cũng sẽ không thể nào cung cấp đủ những cơ sở hạ tầng để phương tiện đi lại có thể dễ dàng di chuyển. Do đó mà các tình trạng va chạm, đụng độ xe cộ không thể nào tránh khỏi. Chính vì các va chạm đó mà ảnh hưởng đến không ít đến tình trạng hàng hóa hoặc gây đổ vỡ hàng hóa nặng nề.

Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển hàng hóa TPHCM Uy Tín

2.3 Hàng hóa dễ bị hư hỏng đối với những tuyến đường xa

Khi đòi hỏi về tốc độ vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ nội địa, thì thông thường vận chuyển bằng đường bộ còn hạn hẹp về đạt chỉ tiêu. Thông thường một kiện hàng khi giao nhận từ Bắc – Nam phải mất 2 ngày hoặc hơn, chính vì thế mà những loại hàng hóa cần được bảo quản rất dễ bị hư hỏng và gây ảnh hưởng đến chất lượng.

2.4 Thời gian vận chuyển

Khác với phương thức vận chuyển hàng hoá bằng đường sắt, đường hàng không với tốc độ nhanh và đúng giờ thì việc chọn phương án vận chuyển qua hàng hoá đường bộ thường không đáp ứng về mặt thời gian. Vì sao ư? Đầu tiên đó chính là về quá trình lưu thông, trên tuyến đường bộ không ít những loại xe lớn nhỏ khác nhau đã gây cản trở giao thông nặng nề và cho khiến tốc độ vận chuyển chậm trễ hơn. Thứ 2 đó chính là tình trạng nghiêm cấm những loại xe lớn di chuyển trong thành phố vào một số giờ cố định, cao điểm. Chính vì các đều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến suốt quá trình vận chuyển và thời gian vận chuyển. Rất nhiều kiện hàng chậm trễ gây nên ảnh hưởng đến cả doanh nghiệp vận tải lẫn khách hàng.

Thời gian vận chuyển bằng đường bộ sẽ lâu hơn những phương thức khác
Thời gian vận chuyển bằng đường bộ sẽ lâu hơn những phương thức khác

2.5 Cướp giật

Cướp giật cũng là một trong các rủi ro mặc dù rất ít thấy trong suốt quá trình vận chuyển hàng nội địa nhưng không phải là không có. Đối với các tuyến đường ít cảnh sát hay vắng vẻ hoặc vận chuyển trong đêm thì vẫn đang có rất nhiều vụ cướp. Nhẹ thì mất hàng, đôi khi nặng có thể sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của người chuyên chở, vận chuyển.

2.6 Hư hỏng phương tiện

Phương tiện bị hư hỏng trong suốt quá trình vận chuyển cũng gây ra ảnh hưởng ít nhiều đối với quá trình vận chuyển nội địa. Đối với các sự hư hỏng dễ sửa chữa thì thường chỉ mất từ 3 – 4 giờ là có thể tiếp tục hành trình nhưng với các sự hư hỏng nặng hơn như xe hết thời… thì mất rất nhiều thời gian. Đều này có thể gây ra ảnh hưởng và làm chậm trễ vận chuyển. Đánh mất đi sự tin tưởng đối với những đơn vị vận chuyển hàng.

Vì vậy, việc sử dụng phương tiện vận tải để thay thế hiện nay được xem là giải pháp duy nhất của những doanh nghiệp trong suốt quá trình vận chuyển. Tuy nhiên, trong tương lai xa hơn, cần dung hòa loại hàng hóa vận chuyển tức là sẽ tùy thuộc vào tính chất hàng hóa mà lựa chọn loại phương tiện vận tải sao cho phù hợp để giảm thiểu chi phí, tăng tính cạnh tranh và phù hợp hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Khi vận chuyển hàng hóa cần những giấy tờ gì?

Cách sắp xếp hàng hóa an toàn khi dùng xe tải vận chuyển

Rate this post