Hướng dẫn cách vận chuyển cây cảnh đi xa sao cho an toàn

cách vận chuyển cây cảnh đi xa

Với những người yêu cây cảnh, mỗi nụ hoa, mỗi chiếc lá, đều thật quý báu. Chính vì sự trân trọng ấy mà việc chuyển dọn nhà khiến những người yêu quý hoa cảm thấy vô cùng lo lắng. Bởi khi chuyển nhà chắc chắn phải kèm theo chuyển cây cảnh, nếu vận chuyển không đúng kỹ thuật sẽ có khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển, hoa, cành, lá của cây, thậm chí là chết cây. Nếu bạn đang có một khu vườn cần chuyển đi, hãy tham khảo những lời khuyên của 247Express về cách vận chuyển cây cảnh đi xa. Chúng sẽ giúp cho việc chuyển dọn cây cảnh của bạn luôn được suôn sẻ và an toàn hơn!

Liên hệ đơn vị đặt xe vận chuyển

Tuỳ kích thước của cây mà chọn thuê xe vận chuyển cây cảnh thích hợp. Nếu chỉ có một số chậu cây nhỏ, bạn có thể chuyển chung với đồ đạc cũng được. Nhưng nếu số lượng cây nhiều cần thuê xe riêng hoặc cây lớn phải cần thuê xe cẩu thì bạn cần đặt lịch chuyển cây trước ngày chuyển nhà. Điều này sẽ giúp bạn phân tán công việc, tránh dồn ứ vào một ngày sẽ dễ xảy ra sơ suất.

Tốt nhất bạn nên đặt xe trước ngày chuyển dọn từ 3 ngày đến 1 tuần. Một vài công ty sẽ yêu cầu khảo sát trước để tư vấn loại xe phù hợp với nhu cầu chuyển dọn của bạn!

Dịch vụ thuê xe vận chuyển cây cảnh
Dịch vụ thuê xe vận chuyển cây cảnh

Cách xử lý cây cảnh trước khi vận chuyển

Tùy kích thước cũng như loại của cây mà có cách xử lý phù hợp. Việc trước tiên bạn cần làm là xem xét tỉa bớt cành lá của cây cho gọn gàng, để có thể thuận tiện nhất cho việc đóng gói và chuyển dọn.

Cây cảnh nhỏ, để bàn

Cách vận chuyển cây cảnh loại này khá đơn giản. Bạn chỉ cần dùng ít bìa carton hoặc xốp nổ quấn quanh chậu cây để bảo vệ. Về phần cành, lá, bạn có thể cắm vài cọc đứng xung quanh chậu cây và dùng màng PE hoặc túi nilong quấn quanh lại là được. Hoặc bạn cũng có thể lấy giấy báo quấn quanh lại bằng và buộc chặt dây thun hoặc băng keo. Cách vận chuyển cây cảnh đi xa như vậy sẽ an toàn hơn cho bạn.

Đóng gói cây cảnh nhỏ đề bàn
Đóng gói cây cảnh nhỏ đề bàn

Chậu cây kích thước trung bình và lớn

Nếu khả thi, có thể chuyển từ chậu nặng (sứ, đá, đất nung, xi măng,…) sang chậu nhựa để giảm kích thước và khối lượng của nó khi vận chuyển. Nếu không thể thay đổi chậu, thì các đóng gói thực hiện tương tự như đối với chậu nhỏ.

Cây cảnh trồng trên mặt đất, chưa có chậu

Xử lý tình huống này sẽ mất của bạn khá nhiều thời gian. Trước hết, bạn cần tìm hiểu xem giống cây của mình trồng thuộc loại rễ nào để có phương pháp đào cây phù hợp. Nếu rễ cọc bạn cần đào sâu, nếu rễ chùm hoặc rễ bên phát triển ngang, bạn cần đào rộng hơn để tránh làm rễ hư tổn.

Vận chuyển cây cảnh trồng trên mặt đất, chưa có chậu
Vận chuyển cây cảnh trồng trên mặt đất, chưa có chậu

Khi đã đào lên, bạn cần bọc lại kỹ bằng miếng nilong lớn hoặc bao tải. Hoặc bạn cũng có thể cho vào các chậu cây thích hợp nếu cần vận chuyển cây cảnh đi xa.

Đặc biệt đối với cây cao to cành lá sum suê, tốt nhất bạn nên cắt tỉa trước các cành vươn dài. Vừa để vận chuyển dễ hơn, vừa giúp cây không bị mất nước và dễ dàng hồi phục hơn vì không phải nuôi lá cành nhiều.

Song song đó, bạn cần đào trước một hố để đặt cây tại khu vườn mới trước đó vài ngày. Hố nên có kích thước to hơn một chút so với dự kiến rễ cây. Mục đích là để đặt cây vào thuận tiện hơn. Ngoài ra, bạn sẽ lấy thêm ít đất từ khu vườn cũ cho vào đây. Điều này sẽ giúp cây thích nghi nhanh với môi trường sống mới một cách dần dần không quá đột ngột.

Đối với hoa lan

Loại cây cảnh này khá “yếu ớt” và nhạy cảm nên bạn cần đặc biệt lưu ý, đặc biệt đối với lan đã có hoa. Hoa lan rất dễ rụng, cách tốt nhất là sử dụng giấy mềm, bông gòn ủ xung quanh hoa rồi dùng giấy báo hoặc hoặc màng PE bao bọc lại. Nếu là chậu lan hồ điệp lớn thì bạn nên đóng gói như vậy xem như hoàn tất, có thể vận chuyển bình thường.

cách vận chuyển hoa lan an toàn
cách vận chuyển hoa lan an toàn

Với các vò lan treo nhỏ, sau khi bọc hoa, bạn có thể đặt chúng vào thùng carton phù hợp hoặc thùng xốp rồi khoét những lỗ nhỏ thoáng khí, chèn dây rút vào để cố định, loại trừ nguy cơ chậu hoa bị xê dịch nhiều, đè chồng lên nhau lúc xe di chuyển.

Tốt nhất bạn nên cắt nước 2-3 ngày để hoa lan khô gốc trước khi chuyển nhà đi xa, lúc vận chuyển sẽ không bị ẩm mốc và dễ thao tác đóng gói hơn.

Đối với thùng đựng lan, có hai điều lưu ý:

 • Thùng phải chắc chắn cứng cáp, không bị ẩm mục, biến dạng.
 • Cần ghi chú dán nhãn rõ ràng chiều đứng của thùng để vận chuyển cho an toàn.

Chăm sóc cây sau vận chuyển

Chăm sóc cây sau khi vận chuyển
Chăm sóc cây sau khi vận chuyển

Tại nhà mới, bạn cần chọn vị trí đặt cây cho phù hợp với đặc tính sinh học của chúng. Những cây cần nhiều ánh sáng nên cho ra ngoài hiên hoặc nơi đón nắng. Những cây bóng râm không để phơi nắng trực tiếp,

Những ngày đầu về nhà mới, bạn nên quan tâm tưới nước cây theo định kỳ. Bỏ một ít thời gian quan sát xem chúng có những biểu hiện gì bất thường không, đặc biệt là những cây bứng gốc trước đó. Bổ sung thêm một vài loại phân hoặc chất dinh dưỡng hữu cơ hỗ trợ cho cây. Việc này bạn nên tham khảo thêm từ chủ vườn cây hoặc nơi bán phân bón cho bạn.

Những lưu ý khi chuyển cây cảnh khi chuyển nhà

 • Không phải dịch vụ chuyển nhà nào cũng có năng lực chuyển cây cảnh. Hãy nói rõ nhu cầu của bạn để xem họ có đáp ứng được không và lên phương án cụ thể. Để tiết kiệm chi phí, bạn nên thuê đơn vị chuyển dọn nào vừa chuyển nhà, vừa có dịch vụ chuyển cây cảnh.
 • Khi đặt cây vào thùng, cần sắp xếp thích hợp, chèn thêm bìa hoặc giấy báo vào giữa các chậu. Không để quá dày sẽ gây nên sự chèn ép, cũng không được quá lỏng sẽ khiến cây bị xô sốc. Đồng thời hãy khoét các lỗ để cây có thể “thở”
Đóng gói cây cảnh vận chuyển đi xa
Đóng gói cây cảnh vận chuyển đi xa
 • Phải thật cẩn thận khi vận chuyển cây cảnh. Các chậu cây lớn nếu không đủ người bưng bê nên nên sử dụng xe kéo hoặc đẩy. Tránh khiêng vác quá sức vừa không tốt cho bạn mà cũng tăng nguy cơ ngã đổ.
 • Chỉ chọn xe tải thùng kín khi chuyển cây kích thước nhỏ. Với các cây cao, đảm bảo khung xe đủ cao phù hợp chứa cây, hoặc dùng xe tải mui bạt để ngọn cây không bị vướng
 • Trước khi đóng gói vận chuyển cây cảnh đi xa, bạn đừng tưới nước quá đẫm sẽ làm thùng đựng dễ bị mềm, rách
 • Nếu nhà bạn ít người, tốt nhất lên liên hệ dịch vụ chuyển nhà, chuyển cây cảnh để mọi việc được dễ dàng nhanh chóng hơn. Không khéo bạn có thể làm cây bị chết
 • Vận chuyển đường xa: Đừng quên tưới nước và giữ mát cho cây trong quá trình vận chuyển đối với đường xa
 • Lúc mở đóng gói càng phải cẩn thận, chậm rãi. Đừng để công sức của bạn trở nên vô ích
 • Thời điểm lý tưởng để trồng lại cây vào hố là buổi sáng sớm

Những gợi ý về cách vận chuyển cây cảnh đi xa sao cho an toàn của Dịch Vụ Dọn N chia sẻ hy vọng sẽ giúp bạn an tâm hơn với những cây cảnh yêu quý của mình trong hành trình chuyển dọn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các giải pháp vận chuyển hoa và cây cảnh an toàn ngày Tết, để sưu tầm thêm cho khu vườn tuyệt vời của mình!

>> tham khảo thêm: Cây để bàn làm việc theo tuổi hợp phong thủy, sinh tài lộc

Rate this post