Phong thủy cổng nhà: Kích thước, màu sắc và hướng cổng mang lại tài lộc

Cổng nhà phù hợp với gia chủ mệnh Kim

Khi bạn xây nhà, có rất nhiều việc cần làm bên trong ngôi nhà của bạn như trang trí phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp,… Việc xem phong thuỷ các phần bên ngoài cũng không kém phần quan trọng như: Cách xác định hướng cổng chính như thế nào? Vị trí đặt cổng nhà theo phong thủy ra sau? và cả những điều kiêng kỵ khi xây dựng làm cổng nhà.

Vì ngoài yếu tố thẩm mỹ bên cạnh đó thiết kế cổng nhà, chiều cao trụ cổng nhà còn tác động rất lớn đến phong thủy của tổng thể của chính ngôi nhà. Bởi đây được xem là nơi dẫn luồng khí vào nhà, đón tài lộc cũng như bảo vệ nhà khỏi những điều xấu bên ngoài.

Dưới đây là những thông tin về phong thủy cổng nhà quan trọng, cũng như là cách làm cổng nhà theo tuổi như thế nào. 247Express sẽ hướng dẫn bạn cách đặt hướng cổng nhà theo tuổi, chọn màu sắc, kích thước cổng sao cho đem lại thịnh vượng và tài lộc nhất cho gia đình.

1/ CÁCH XÁC ĐỊNH HƯỚNG CỔNG NHÀ PHONG THỦY

Cổng chính là mốc để phân chia không gian bên ngoài và bên trong nhà, làm cổng nhà đẹp mới đem lại nhiều may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên không phải bạn muốn vị trí đặt hướng cổng ở đâu cũng được. Chọn hướng cổng vào nhà phải cũng phải tuân thủ theo một số nguyên tắc mới có thể mang lại tài lộc, vượng khí hạn chế luồng khí xấu. Và dưới đây là hướng dẫn cụ thể:

Cách xác định hướng cổng nhà theo phong thủy
Cách xác định hướng cổng nhà theo phong thủy

1.1. Chọn hướng cổng theo phong thủy bát trạch

Bát trạch hay còn gọi là bát quái có nghĩa là chỉ 8 phương vị của một ngôi nhà. Phong thủy bát trạch đó là khoa học nghiên cứu về mối quan hệ nhân khí đối với không gian nhà ở. Mỗi người có một hướng nhà phù hợp với mình giúp tạo ra những dòng khí có tác động xấu – tốt khác nhau. Để biết tuổi của mình hợp với những hướng nào, bạn có thể xem thêm Hướng dẫn xác định hướng nhà theo tuổi.

Theo quan điểm về phong thủy cổng nhà bát trạch thì mở cổng để đón dòng nước vì nước theo phong thủy được xem như tài vận đến. Do vậy, khi mở cổng hãy quan sát xung quanh có dòng nước nào không (như sông, kênh, rạch, mương,…). Nếu thuận hướng thì nên dựng cổng ở hướng đó.

Theo quan điểm của người xưa cho rằng, có 4 linh vật tượng trưng cho 4 hướng, đó là:

 • Hướng Bắc là linh vật Huyền Vũ
 • Hướng Nam là linh vật Chu Tước
 • Hướng Tây  là linh vật Bạch Hổ
 • Hướng Đông là linh vật Thanh Long

Việc xác định hướng làm cổng nhà theo phong thủy theo quy luật: phải Bạch Hổ,trước là Chu Tước, sau Huyền Vũ, trái Thanh Long. Vậy khi đặt cổng nhà phong thủy gia chủ có thể chọn 1 trong 4 hướng chính đó.

1.2. Hướng cổng theo ngũ hành

Theo quan điểm trong thuyết ngũ hành, cách đặt cổng hợp phong thuỷ sẽ phụ thuộc vào mệnh của gia chủ sẽ có những hướng xây cổng nhà theo phong thủy đúng để mang đến thịnh vượng, tài lộc. Đồng thời, tránh được những hướng mang lại điều không tốt. Vậy nên căn cứ vào ngũ hành của mình, bạn có thể chọn hướng đặt cổng nhà như sau:

 • Gia chủ mệnh Hỏa nên đặt cổng nhà phong thủy hướng Đông hoặc Đông Nam. Vì đây là hai hướng Mộc tương sinh với hành Hỏa. Người thuộc mệnh Hỏa kiêng mở cổng hướng Bắc vì theo phong thủy hướng Bắc là hướng thuộc hành Thủy, không sinh lợi, không tốt cho gia chủ.
 • Gia chủ mệnh Thủy hợp cổng nhà hướng Tây và Tây Bắc vì thuộc hành Kim. Theo ngũ hành thì Kim tương sinh với Thủy. Người mệnh Thủy không nên làm cổng nhà phong thủy về hướng Đông Bắc, Tây Nam vì các hướng này  thuộc hành Thổ, theo thuyết ngũ hành thì Thổ khắc Thủy.
 • Gia chủ mệnh Mộc nên chọn hướng cổng nhà theo phong thủy là hướng Bắc vì hướng này tương sinh cho Mộc. Người mệnh Mộc không nên mở cổng về hướng Tây và Tây Bắc, hai hướng này không tốt cho gia đình.
 • Gia chủ mệnh Kim nên đặt hướng cổng chính về hướng Bắc và Tây Nam. Hai hướng này thuộc hành Thổ tương sinh với Kim. Tránh đặt cổng nhà phong thủy hướng Nam vì hướng này thuộc hành Hỏa. Theo thuyết ngũ hành thì Hỏa khắc với Kim sẽ không tốt cho gia chủ.
 • Gia chủ mệnh Thổ nên đặt hướng cổng thuộc hướng Nam. Hướng này thuộc hành Hỏa nên tương sinh với Thổ mang đến những điều tốt cho gia chủ. Không nên mở cổng nhà phong thủy hướng Đông và Đông Nam do hai hướng này thuộc mệnh hành Mộc sẽ không phù hợp với với gia chủ mệnh Thổ.

2/ MÀU SẮC VÀ HÌNH DÁNG, CHẤT LIỆU PHONG THỦY CỔNG

Để có một chiếc cổng nhà phong thủy thì cổng và cử chính thẳng hàng, màu sắc và hình dáng của chiếc cổng rất quan trọng. Mỗi gia chủ sẽ có những một cách chọn màu cổng theo mệnh của mình.

 • Gia chủ mệnh Kim phù hợp với cổng màu bạc và màu ghi trắng. Nên chọn những chiếc cổng hình cong tròn kim loại kết hợp với tường rào xây bằng gạch đá.
Cổng nhà phù hợp với gia chủ mệnh Kim
Cổng nhà phù hợp với gia chủ mệnh Kim
 • Gia chủ mệnh Mộc cổng nên sơn màu xanh lá, cổng làm bằng gỗ hoặc bằng sắt nên dùng những họa tiết hoa lá và kết hợp nhiều thanh song song.
Cổng nhà phù hợp với gia chủ mệnh Mộc
Cổng nhà phù hợp với gia chủ mệnh Mộc
 • Gia chủ mệnh Hỏa cổng nên sơn màu đỏ, màu nâu. Cổng nên thiết kế có nhiều nét hoa văn và bên trên có mái ngói nhọn.
Cổng nhà phù hợp với gia chủ mệnh Hỏa
Cổng nhà phù hợp với gia chủ mệnh Hỏa
 • Gia chủ mệnh Thổ phù hợp với những chiếc cổng có hình vuông và được sơn màu nâu, màu vàng thích hợp với phong thủy.
Cổng nhà phù hợp với gia chủ mệnh Thổ
Cổng nhà phù hợp với gia chủ mệnh Thổ
 • Gia chủ mệnh Thủy cổng nên sơn màu xanh biển, màu đen. Cổng nhà phong thủy nên làm bằng chất liệu gỗ hay kim loại kết hợp với những đường hoa văn chạm trổ mềm mại để cổng đẹp hơn.
Cổng nhà phù hợp với gia chủ mệnh Thủy
Cổng nhà phù hợp với gia chủ mệnh Thủy

Tuy nhiên khi thiết kế cổng nhà theo phong thủy cũng dựa vào truyền thống của người Việt Nam ta, đặc điểm về thời tiết địa hình địa phương bạn đang sống. Cổng đẹp nhưng cũng nên đảm bảo tính bền bỉ, hài hòa và an ninh cho ngôi nhà.

3/ KÍCH THƯỚC PHONG THỦY CỔNG NHÀ

Cổng nhà không chỉ mang đến tính thẩm mỹ cho ngôi nhà mà có còn giúp mang tới nhiều tài lộc cũng như may mắn cho gia đình. Dân gian xưa có câu “nhà cao cửa rộng”, kích thước cổng nhà phù hợp sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Kích thước của cổng nhà cũng cần phải tương xứng với kích thước nhà. Không bắt buộc kích thước cổng nhà theo tuổi, miễn sao nhìn cân đối là được. Để có một kích thước cổng vừa phong thủy tốt và thẩm mỹ phải dựa theo kích thước lỗ ban để thiết kế cổng.

Kích thước lỗ ban là công cụ duy nhất để đo kích thước cổng về chiều cao và chiều rộng cổng nhà. Kích thước lỗ ban, kích thước cổng sắt 2 cánh do các chuyên gia phong phong thủy đúc kết ra để lựa chọn kích thước cổng sắt thẩm mỹ, giúp mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Hiện nay có hai loại thước được sử dụng là thước lỗ ban 52cm và thước lỗ ban 42,9cm với 39cm (thước cuộn rút ). Tương ứng với các loại cửa sẽ có kích thước cổng khác nhau.

3.1 Cổng nhà một cánh cửa

Cổng đi một cánh cửa là loại cổng phổ biến nhất và hay gặp nhất. Kích thước cổng nhà theo lỗ ban cửa cổng này là 81cm x 212cm thì chiều rộng là 81cm tương đương với 0.81m, chiều cao là 212cm tương đương với 2,12m.

 Với khuôn cổng dày 4,5cm kích thước cổng nhà đẹp theo thước lỗ ban như sau:

 • Chiều cao là 212cm + 4,5cm bên trên = 216,5cm
 • Chiều rộng là 81cm + 4,5cm bên trái + 4.5cm bên phải = 90cm

Với khuôn cổng dày là 6cm kích thước cổng nhà đẹp theo thước lỗ ban như sau:

 • Chiều cao là 212cm + 6cm bên trên = 218cm
 • Chiều rộng là 81cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 93cm

Trong trường hợp chiều cao cổng nhà thấp hơn 212cm, bạn có thể sử dụng kích thước phong thủy cho cổng là 198cm (chưa tính khuôn, khoảng xê dịch từ 191cm đến 198cm). Kích thước này không đẹp khi xem kích thước lỗ ban 52cm nhưng đẹp với thước lỗ ban 42,9cm và 39cm (thước cuộn rút).

Kích thước phong thủy cổng - cổng nhà 1 cánh cửa
Kích thước phong thủy cổng – cổng nhà 1 cánh cửa
 • Trong trường hợp cánh cổng do yêu cầu phải có chiều rộng nhỏ hơn 81cm thì bạn có thể sử dụng kích thước cổng phong thủy là 69cm (chưa tính khuôn). Kích thước này không đẹp khi xem với thước lỗ ban 52cm nhưng lại đẹp với thước lỗ ban (thước cuộn rút)  42,9cm và 39cm.
 • Trong trường hợp cánh cổng nhà rộng hơn 81cm, bạn có thể sử dụng kích thước là 106cm(khoảng xê dịch cho phép là 105cm đến 109cm chưa tính khuôn).
 • Trong trường hợp do yêu cầu tỷ lệ chiều cao cổng cao hơn 212cm, bạn có thể sử dụng kích thước cổng từ 215cm đến 218cm sẽ phù hợp với kích thước của thước cuộn rút.

>>> Xem thêm: Phong thủy phòng khách: Mẹo sắp xếp phòng khách hiện đại và thu hút tài lộc

3.2 Cổng nhà có hai cánh lệch nhau:

Cổng nhà làm cửa 2 cánh lệch có thể là do yêu cầu về mặt kiến trúc, kích thước làm cửa bị lệch. Có nhiều gia chủ xem cổng nhà thắc mắc nên thiết kế cổng nhà nên mở ra hay mở vào. Thật ra, đa phần các chủ gia đình đều thiết kế cổng nhà theo cách kéo vào để không làm ảnh hưởng đến không gian chung bên ngoài.

Với khuôn cửa dày 4,5cm, bạn làm cổng nhà theo phong thủy với kích thước cụ thể là:

 • Chiều rộng là: 109cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 118cm hoặc 126cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 135cm
 • Chiều cao là:  212cm + 4,5cm bên trên = 216,5 cm

Kích thước cổng nhà theo hai lỗ ban 2 cánh là:

 • Chiều rộng và chiều cao cổng lần lượt là 109cm x 212cm. Kích thước chiều rộng chia hai cánh là 69cm + 40cm.
 • Chiều rộng và chiều cao cổng lần lượt là 126cm x 212cm. Kích thước chiều rộng chia hai cánh là 81cm + 45cm.

Với khuôn dày 6cm, chiều cao và chiều rộng của cổng nhà lần lượt là:

 • Chiều rộng là 109cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 121cm hoặc 126cm + 6cm bên trên = 138cm
 • Chiều cao: 212cm + 6cm bên trên = 218cm

3.3 Cổng nhà có hai cánh cân bằng nhau:

Cổng nhà có hai cổng cân bằng nhau hiện nay là cổng được nhiều người sử dụng. Với các kích thước cửa cổng và chiều rộng cổng nhà lần lượt là: 109cm, 138cm, 162cm, 185cm. Kích thước chiều cao 212cm.

Với khuôn dày 6cm kích thước cửa cổng theo phong thuỷ là:

 • Chiều rộng là:

109cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 121cm

126cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 138cm

153cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 165cm

176cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 188cm

 • Chiều cao là: 212cm + 6cm bên trên = 218cm
Cổng nhà 2 cánh cửa
Cổng nhà 2 cánh cửa

Với khuôn dày 4,5cm kích thước cửa cổng theo phong thuỷ là:

 • Chiều rộng là:

109cm + 4,5cm bên trái + 4.5cm bên phải = 118cm

126cm + 4.5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 138cm

153cm + 4.5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 162cm

176cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 185cm

 • Chiều cao là: 212 cm + 4,5cm bên trên = 216,5cm

Xem thêm: Phong thủy phòng ngủ: Bí quyết chọn hướng cửa, màu sắc, nội thất

 3.4  Cổng có bốn cánh cửa:

Nhà sử dụng loại cửa này thường là nhà có mặt tiền rộng hoặc nhà ống muốn có không gian gần gũi với thiên nhiên. Kích thước chiều cao và chiều rộng của cổng phù hợp cho cửa 4 cánh mở quay là:

 • Chiều rộng cổng nhà theo phong thủy là 236cm, 255cm, 262cm, 282cm, 341cm, 360cm

 • Chiều cao cổng nhà theo phong thủy là 212cm

Với khuôn dày 4,5cm kích thước cổng nhà theo phong thuỷ là:

 • Chiều rộng là:

 236cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 245cm

 255cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 264cm

 262cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 271cm

 282cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 291cm

 341cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 350cm

 360cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 369cm

 • Chiều cao là: 212 cm + 4,5 cm bên trên = 216,5cm

Cổng có 4 cánh cửa
Cổng có 4 cánh cửa

Với khuôn dày 6cm kích thước cổng nhà theo phong thuỷ là:

 • Chiều rộng là:

236cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 248cm

255cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 267cm

262cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 274cm

282cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 294cm

341cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 353cm

360 cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 372cm

 • Chiều cao là: 212cm + 6cm bên trên = 218cm

Để có những chiếc cổng nhà theo phong thủy đảm bảo đầy đủ tính thẩm mỹ và phù hợp với ngôi nhà, bạn có thể chọn theo những kích thước thiết kế bên trên. Khi bạn đã có một chiếc cổng như ý muốn, chỉ cần xem ngày tốt mở cổng nhà để mang lại những điều may mắn cho mình. Bạn có thể xem ngày mở cổng dựa vào ngày hoàng đạo hoặc vào ngày hợp tuổi đều được.

4/ LƯU Ý VÀ NHỮNG KIÊNG KỴ KHI LÀM CỔNG NHÀ PHONG THỦY

 • Tránh xây cổng “kín cổng cao tường” vì sẽ ngăn chặn sự lưu thông các luồng khí vào nhà.
 • Một kiêng kỵ khi thiết kế cổng nhà cần tránh là lối đi vào nhà quá hẹp. Vì nếu lối đi nhỏ hẹp sẽ khiến vận khí vào nhà ít hơn.
 • Kích thước cổng theo phong thủy cần cân đối với nhà chính vì cổng quá lớn khiến khí phân tán, còn quá nhỏ không thu đủ khí vào nhà.
 • Nếu cổng nhà nằm trên triền dốc, nền nhà cao hơn mặt sân thì lối đi vào nhà theo phong thủy làm cổng nhà cần có bậc tam cấp không quá dốc.
 • Khi chọn hướng cổng phong thủy nên chọn đúng hướng với mệnh của bạn vì sẽ mang  đến tài lộc, may mắn, thịnh vượng cho gia chủ.
Trồng những cây trước cổng nhà hợp phong thủy
Trồng những cây trước cổng nhà hợp phong thủy
 • Nên chọn những cây trồng phong thủy như cây trúc, cây tre, cây dừa cảnh, cây câu cảnh trồng trước cổng nhà. Vì các loại cây này sẽ mang đến điềm lành cho gia chủ khi trồng trước cổng nhà, giúp công việc làm ăn được thuận buồm xuôi gió, phát lộc, phát tài. Tránh trồng trước cổng cây đa, cây dâu tằm, cây liễu, cây mít,…vì chúng mang ý nghĩa phong thủy không tốt.
 • Khi thiết kế cổng phải chọn chiều cao và chiều rộng sao cho phù hợp vì khi bạn chọn đúng kích thước sẽ giúp ngôi nhà bạn đẹp hơn.
 • Không nên để thùng rác, đồ dùng vật dụng, gạch đá bừa bãi ô uế trước cổng nhà vì như vậy sẽ làm vận khí nhà xấu đi.
 • Cổng nhà phong thủy không được đối diện với cửa phòng ngủ chính vì cổng nhà là nơi mọi người ra vào, mà phòng ngủ là nơi phải kín đáo, thanh tịnh. Do đó theo phong thủy nếu đặt như thế sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ.
 • Cổng vào nhà không nên đối diện với nhà vệ sinh vì nhà vệ sinh là nơi khí uế, âm khí nặng sẽ mang những vận khí không tốt cho ngôi nhà.
 • Cách bố trí cổng vào nhà không nên đối diện với nhà bếp thì tài lộc, vận lộc sẽ bay ra ngoài hết.
 • Cổng nhà chữ L ngược bị cho là thiết kế không may mắn cần tránh. Cổng chữ L còn gọi là cổng số 7, đọc theo hán tự là Thất, tức là mất, không may mắn.

Hy vọng những tư vấn trong bài viết phong thủy cửa cổng này sẽ giúp bạn có được một chiếc cổng đúng phong thủy và đẹp cho ngôi nhà đang chuẩn bị chuyển đến sinh sống. Dịch vụ chuyển nhà trọn gói của 247Express sẵn sàng hỗ trợ nếu bạn cần lực lượng chuyển nhà chuyên nghiệp giúp nhanh chóng qua nhà mới.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những nội dung sau để căn nhà có thu hút tài khí tốt hơn:

4/5 - (2 bình chọn)