Những kiêng kỵ khi chuyển nhà mới

Không nên ngủ trưa tại nhà mới

Đối với người dân Việt Nam Đời sống tâm linh cực kỳ phong phú, được xây dựng và gìn giữ, biến tấu suốt nhiều năm chiều dài lịch sử đất nước. Đó là những điều “về nhà mới kiêng gì”, “nên tránh khi khai trương”, “xem phong thuỷ về nhà mới” hay “kiêng kỵ trong cuộc sống hàng ngày” nhằm cầu mong mọi điều gặp nhiều may mắn, tốt đẹp.

Chuyển nhà nhập trạch cũng là một trong số những đề tài phong thủy được rất nhiều người quan tâm. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, người ta tin rằng sẽ có nhiều điều kiêng kỵ khi nhập trạch chuyển nhà mới cần tránh, nếu không sẽ làm phật ý đấng bề trên, để mất tài vận gia đình.

Vậy về nhà mới kiêng gì? Chưa nhập trạch có được ngủ lại nhà mới không? Vì sao lại kiêng kỵ và Làm như thế nào thì mới đúng phong thủy? Mọi câu trả lời sẽ được 247Express giải đáp trong bài viết này! Cùng tìm hiểu bạn nhé!

CẦN KIÊNG KỊ NHỮNG GÌ KHI CHUYỂN VỀ NHÀ MỚI ?

1. Chuyển nhà vào ngày xấu

Ngày xấu chuyển nhà được cho là ngày khắc tuổi chủ nhà, ngày Dương công kỵ Nhật (mùng 5, 14, 23 âm lịch), ngày Tam Nương (mùng 3,7,13,18,22,27 âm lịch), ngày mùng 1 và ngày rằm 15 âm lịch cũng bị hạn chế khi nhập trạch.

Tuy nhiên, nếu loại trừ hết các ngày xấu kể trên thì bạn lại rất khó để bạn sắp xếp thời gian đúng không? Do đó cũng không nên quá khắt khe. Chỉ cần chọn được 1 ngày tương đối, phù hợp là có thể chuyển nhà, miễn sao luôn giữ tinh thần thoải mái và cẩn thận là được.

Tham khảo thêm danh sách ngày tốt chuyển nhà để có nhiều lựa chọn cho mình nhé!

2. Bỏ lỡ ngày giờ tốt chuyển dọn nhà mới

Việc chọn ngày lành tháng tốt để chuyển nhà là việc làm rất quan trọng để mang lại vận khí tốt cho gia chủ. Do đó, sau khi đã chọn được ngày tốt bạn không nên chậm trễ khi chuyển nhà mới, và cũng nên hạn chế thay đổi, trừ một số trường hợp bất khả kháng. Bởi như vậy sẽ làm “vỡ kế hoạch” chuyển dọn nhà, ảnh hưởng các công việc khác.

Thời gian chuyển nhà khá quan trọng trong phong thủy, vì thế hãy tìm chọn các ngày tốt, tránh các ngày xấu
Thời gian chuyển nhà khá quan trọng trong phong thủy, vì thế hãy tìm chọn các ngày tốt, tránh các ngày xấu

3. Không tạo sinh khí cho ngôi nhà

Những ngày đầu sau khi nhập trạch cần đốt đèn sáng vào buổi tối, thắp hương, nấu nướng, sinh hoạt trong nhà mới để tạo sinh khí, không được để nhà hiu quạnh. Đặc biệt đối với các gia đình nhập trạch lấy ngày không nên “để mặc” nhà mới mà cần thường xuyên ghé qua thăm nom, bạn có thể chuyển đồ trước khi nhập trạch.

Lưu ý, bếp nấu trong ngày đầu tiên nên là bếp có lửa (bếp gas), không nên dùng bếp điện vì dân gian cho rằng bếp điện có tinh mà không có tướng (có nhiệt độ nhưng lại không có lửa), không thể sưởi ấm căn bếp nhà bạn. Bạn có thể mượn hoặc mua tạm bếp ga mini để dùng trong thời gian này.

Những ngày đầu khi chuyển nhà nên thường xuyên nấu ăn để căn bếp được ấm cúng
Những ngày đầu khi chuyển nhà nên thường xuyên nấu ăn để căn bếp được ấm cúng

4. Chuyển sang nhà mới vào ban đêm

Thời điểm chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, và nên xong trong thời gian trời còn sáng. Thời gian lý tưởng là từ 6h sáng đến 18h chiều. Bởi quan niệm dân gian cho rằng ban đêm chuyển nhà không tốt cho vận khí gia đình nên nhiều người thường tránh.

Thêm vào đó, nếu chuyển nhà quá khuya thì mọi người thường không tỉnh táo, buồn ngủ sau một ngày vất vả, nên sẽ dễ làm thất lạc, rơi vỡ đồ đạc. Nếu có sự cố cũng sẽ rất khó xử lý tốt được.

Tuy nhiên, nếu bạn quá bận rộn không có nhiều thời gian thì cũng có thể cân nhắc chuyển nhà buổi tối. Nhưng cần trước 12h đêm. Và phải thật tỉnh táo, cẩn thận, giám sát đồ đạc. Tốt hơn cả nên liên hệ dịch vụ chuyển nhà uy tín để được hỗ trợ. Với kinh nghiệm lâu năm, thao tác chuyển dọn của họ sẽ nhanh gọn và chuyên nghiệp hơn nhiều. Không gây ồn ào phiền hà cho hàng xóm của bạn!

5. Người tuổi Dần chuyển nhà

Tại sao tuổi dần không được phụ dọn nhà? “Rước hổ vào nhà” là điều không may mắn. Chính vì quan niệm này mà nhiều gia đình kiêng cử người tuổi Dần tham gia chuyển dọn nhà để tránh những chuyện không hay xảy đến cho gia đình về sau.

Vậy nếu nhà có người tuổi Dần, hãy khéo léo chuyển hướng họ làm công việc khác lánh đi, không xuất hiện trong thời gian làm lễ nhập trạch. Nếu gia chủ là người tuổi Dần, có thể mượn tuổi của người thân khác trong nhà làm lễ thay mình. Để tìm hiểu thêm, bạn có thể tham khảo Người tuổi Dần có nên tham gia chuyển nhà hay không?

6. Chuyển nhà khi mang thai

Có nên chuyển nhà khi mang bầu
Có nên chuyển nhà khi mang bầu

Quan niệm dân gian cho rằng bà bầu kiêng về nhà mới hay chuyển nhà khi mang bầu là không tốt, sẽ phạm phải thần thai. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của 247Express, bà bầu hoàn toàn có thể tham gia chuyển nhà cùng với gia đình, chỉ cần gia đình tuân theo các lưu ý khi chuyển nhà có người mang thai là được.

Tóm lại, tùy theo niềm tin phong thủy của bạn mà có kiêng bà bầu chuyển nhà hay không. Nếu bạn muốn an tâm thì có thể để mẹ bầu ở nhà người thân, khi nào chuyển xong thì có thể đón về nhà mới.

7. Gây gổ cãi vã và nói những điều không hay

Ngoài thủ tục về nhà mới lấy ngày, muốn cho gia hoà vạn sự hưng thì ngày chuyển vào nhà mới không nên thể hiện sự bực tức, cãi vã vào ngày chuyển nhà. Bởi vì những hành động này tượng trưng cho mối bất hòa trong gia đình tại nơi ở mới.

Chửi tục, nói những điều xui rủi không hay cũng cần tránh. Trong ngày này luôn phải giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ nói những điều tốt đẹp

Vậy nên tốt nhất không tổ chức nhậu nhẹt sau khi chuyển nhà. Vì dù có dọn về nhà mới lấy ngày tốt nhưng lời qua tiếng lại sẽ dễ phát sinh mâu thuẫn. Nhà có trẻ nhỏ cũng cần lưu ý, vì bé sẽ dễ quấy phá làm bạn bực bội hoặc khóc la, té ngã. Nếu có thể hãy gửi con ở nhà trẻ hoặc nhà người thân.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm Cách xử lý khi chuyển nhà có trẻ nhỏ để các bé ngoan hơn khi chuyển dọn nhà!

8. Làm đổ vỡ đồ khi chuyển nhà

Làm đổ vỡ đồ khi chuyển nhà
Làm đổ vỡ đồ khi chuyển nhà

“Đầu xuôi đuôi lọt”, chính vì quan niệm này mà mọi hoạt động trong ngày đầu tiên chuyển nhà đều được cẩn thận tối đa. Phải cực kỳ thận trọng với những trường hợp chuyển đồ trước khi nhập trạch. Vậy nên nếu để xảy ra rơi vỡ đồ đạc sẽ bị cho là kém may mắn, dễ gặp rắc rối, đổ vỡ các mối quan hệ sau này.

Do vậy bạn cần thật kỹ lưỡng trong khâu đóng gói và vận chuyển. Nếu thuê dịch vụ chuyển nhà thì nên chọn đơn vị uy tín.

9. Đem chổi cũ và những đồ cũ kỹ về nhà mới

Chổi quét nhà, cây lau nhà sau một thời gian dùng để dọn dẹp nhà cũ, bị cho rằng chứa đựng những bụi bẩn, rắc rối và điều xui rủi. Do đó mà việc mang chổi cũ về nhà mới bị cấm kỵ.

Các đồ vật cũ kỹ, hư rách cũng được khuyên là nên thanh lý hoặc bỏ đi. Điều này góp phần giảm bớt chi phí khi chuyển dọn. Chuyển nhà nên sắm chổi mới và các đồ dùng mới để tạo vận khí mới cho cuộc sống.

10. Đi tay không khi dọn đến nhà mới

Không nên đi tay không vào nhà mới
Không nên đi tay không vào nhà mới

Đi tay không vào nhà lúc nhập trạch là một điều kiêng kỵ khi dọn đến nhà mới, bởi theo phong thủy đó là biểu tượng của sự trắng tay, thiếu thốn, không của cải. Bởi thế bạn phải liệt kê những vật dụng cần mua khi về nhà mới. Sau đó, mọi người trong gia đình bạn nên mang theo một thứ gì đó tốt đẹp khi bước vào nhà lúc làm lễ nhập trạch.

Vật đầu tiên mang đến nhà mới là cái chiếu đang sử dụng, tiền của, bếp lửa. Đồ dùng quan trọng liên quan tới tâm linh như bài vị tổ tiên, bát hương, tượng thần tài… cũng nên do chính tay chủ nhà mang tới nhà mới.

11. Đón khách vào nhà ngày nhập trạch

Bạn nên biết rằng ngày chuyển nhà mới với tiệc tân gia là hoàn toàn khác nhau. Ngày nhập trạch chỉ nên có những người thân trong nhà làm lễ. Bạn bè khách khứa chỉ nên mời đến trong ngày tân gia mà thôi để không làm kinh động tổ tiên, thần linh.

12. Ngủ trưa tại ngôi nhà mới

Không nên ngủ trưa tại nhà mới
Không nên ngủ trưa tại nhà mới

Dù dọn nhà mệt mỏi nhưng bạn cũng không nên ngủ trưa trong nhà mới vào đúng ngày đầu chuyển dọn nhà. Vì đó tượng trưng cho sự bệnh tật và lười biếng.Những ngày sau đó bạn có thể ngủ trưa và sinh hoạt bình thường.

Làm theo phong thủy chuyển nhà sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn, biết các điều kiêng kỵ để phòng tránh. Tuy nhiên nếu lỡ phạm phải (con khóc, đổ bể đồ, chuyển nhà khuya, chuyển vào ngày chưa đẹp,…) bạn cũng đừng quá lo lắng mà làm cuộc sống chìm trong lo nghĩ nhiều. Quan trọng là sau khi chuyển nhà xong, vợ chồng yêu thương nhường nhịn, cùng nỗ lực xây dựng mái ấm gia đình thì dữ cũng hóa lành. Chúc cuộc sống của bạn trong ngôi nhà mới luôn tràn ngập những niềm vui!

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã biết rõ cần kiêng gì khi chuyển về nhà mới từ đó tránh phạm phải. Đừng quên tham khảo Kinh nghiệm chuyển nhà để có một ngày dọn nhà thực sự suôn sẻ, thuận lợi nhé.

***Để phong thủy nhà mới đúng chuẩn, từ đó đón nhận nhiều vận khí tốt cho cuộc sống, bạn tham khảo thêm những thông tin sau:

Rate this post