[Bật mí] Làm thế nào để tránh trường hợp bị thương khi chuyển nhà

Hãy luôn giữ lưng thẳng khi khiêng vác đồ để tránh đau lưng, trật khớp

Chuyển nhà luôn là một công việc nặng nhọc, dễ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng cả về thể chất lẫn tinh thần. Có rất nhiều thứ tốn sức lực phải làm như bao bọc, tháo dở, đóng gói đồ đạc,  khiêng vác lên xuống xe, di chuyển lên xuống lầu, sắp xếp và quét dọn,…Nếu không cẩn thận, không chỉ đồ đạc dễ trầy xước, hư hỏng mà bản thân bạn và người thân cũng có nguy cơ bị chảy máu, chấn thương,…

Vậy nên, bên cạnh bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Những lời khuyên dưới đây của 247Express sẽ giúp bạn phần nào an toàn hơn khi tự chuyển nhà!

Bao bọc các đồ đạc nhọn, sắc, góc cứng nhọn,…

Bạn nên dùng giấy báo, vải để bọc kỹ lưỡng dao, kéo hay các vật dụng sắc dọn khác và đóng gói vào các thùng riêng biệt, có ghi chú trên đó cụ thể. Cạnh tủ, bàn ghế cũng cần bịt kín hoặc bo tròn lại 1 cách chắn chắn, vừa giúp bạn được an toàn khi khiêng vác, vừa giúp hạn chế sự va quẹt.

Tham khảo thêm: Cách sử dụng thùng carton hiệu quả và an toàn khi chuyển dọn nhà

Sử dụng đúng cách các vật dụng hỗ trợ

Trong quá trình vận chuyển, bạn buộc phải dùng đến các thiết bị hỗ trợ như búa, dao, dây ràng, kéo, thang,…Hãy luôn đảm bảo mình sử dụng đúng cách và cẩn thận, bạn rất có thể bị thương bởi chính các vật dụng này nếu chủ quan. Ví dụ: như thang bị ngã, dây ràng bị bung, bị đứt tay,… Phải thật cẩn thận khi dùng dao, kéo,…

Cẩn thận với các thiết bị điện

Thật nguy hiểm khi bạn thao tác với đồ dùng khi chúng vẫn còn cắm điện. Vậy nên, bạn nên kiểm tra kỹ các thiết bị điện trước khi tháo dở chúng. Cần đảm bảo rằng khi tháo dở máy lạnh, quạt máy, bóng đèn, máy giặt,…mọi thứ đã được rút phích an toàn.

Đảm bảo ngắt điện trước khi thao tác tháo dở các thiết bị điện
Đảm bảo ngắt điện trước khi thao tác tháo dở các thiết bị điện

Thống nhất phương án khi vận chuyển

Bạn không cần phải lấy giấy và viết một loạt các danh sách để lên kế hoạch. Chỉ đơn giản là bạn và những người đồng hành cần thống nhất với nhau một cách nhanh chóng trước khi vận chuyển. Ví dụ sẽ lấy đồ ở khu vực nào trước, sau đó đặt chúng ở đâu, hoặc khi khiêng một chiếc tủ lớn, hãy thỏa thuận với nhau xem ai sẽ là người bước lên cầu thang trước, ai đi tiến, ai đi lùi, đi tới đoạn nào sẽ dừng lại nghỉ,…

Mang giày bảo hộ, áo dài tay, quần dài

Bạn cần tự bảo vệ mình bằng cách mặc áo, mang giày và quần dài. Có thể sẽ hơi khó chịu nhưng vẫn tốt hơn bị trầy xước da mà phải không? Nếu chỉ mang vác nhẹ thì bạn có thể tùy thích như thế nào cũng được, nhưng nếu khiêng vác nặng thì các trang bị này là điều cần thiết.

Giữ lưng thẳng, tư thế đúng, biết giới hạn của bản thân

Rất nhiều trường hợp bị trật khớp tay, chân khi mang vác đồ nặng lúc chuyển nhà, nguyên nhân là do thực hiện sai tư thế. Bạn cần luôn giữ lưng mình luôn thẳng, chân dang rộng ngang vai để tạo thế trụ vững chắc. Không được tùy ý xoay người khi đang khiêng, vác vật nặng. Mọi việc cần được thực hiện chậm rãi hoặc tốc độ vừa phải, không nên tăng tốc bất ngờ dễ khiến mất sức và làm “đối tác” của bạn bất ngờ không phản ứng kịp.

Hãy luôn giữ lưng thẳng khi khiêng vác đồ để tránh đau lưng, trật khớp
Hãy luôn giữ lưng thẳng khi khiêng vác đồ để tránh đau lưng, trật khớp

Và quan trọng hơn cả, hãy lượng sức mình, không nên gồng mình mang vác vật quá nặng, quá sức so với khả năng. Khi đã thấm mệt, hãy dừng lại và cho mình vài phút nghỉ ngơi trước khi tiếp tục.

Chuẩn bị sẵn túi cứu thương

Không chỉ khi chuyển nhà, mà bất kể lúc nào gia đình bạn cũng cần có một túi cứu thương nhỏ chứa: thuốc sức, bông băng đầy đủ. Như vậy, nếu không may có xảy ra sơ sót, thì cũng có thể hạn chế được hậu quả của vết thương, giảm nhẹ cơn đau.

Luôn giữ tinh thần cảnh giác

Đồ đạc sẽ có sự cố xảy ra hay có thể rơi ngã bất cứ lúc nào mà bạn không lường trước. Có thể nguyên nhân không xuất phát từ bạn mà từ những người xung quanh. Vì vậy cần tiến hành thực hiện mọi việc khi chuyển dọn một cách bình tĩnh, có cân nhắc, không nên nóng vội. Quan sát mọi thứ xung quanh và luôn cẩn thận.

Cuối cùng, cách an toàn nhất là thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói

Có thể nói đây là cách hiệu quả  và đơn giản nhất giúp bạn tránh khỏi các sự cố khi chuyển nhà. Bởi khi thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói tại tphcm, những nhân viên có sức khỏe, có kinh nghiệm chuyển nhà, được trang bị đầy đủ thiết bị chuyên dụng sẽ thay bạn thực hiện mọi việc một cách nhanh chóng, gọn gàng, bạn chỉ cần hướng dẫn và giám sát không phải mất thời gian, sức lực.

Lựa chọn đơn vị chuyển nhà uy tín chuyên nghiệp
Dịch vụ chuyển nhà trọn gói chính là phương án an toàn nhất cho bạn

Giá chuyển nhà hiện nay tương đối vừa túi tiền, bạn chỉ cần tìm kiếm đơn vị chuyển nhà uy tín, chuyên nghiệp có chính sách đảm bảo quyền lợi tốt cho mình là được.

Chuyển nhà tới nơi mới là một khởi đầu cần sự may mắn, suôn sẻ. Vì thế đừng để sự cố chấn thương của một thành viên nào đó trong gia đình làm hỏng mọi thứ. Hãy ghi chú lại những điều trên và tuân thủ theo nếu bạn sắp phải chuyển nhà vào thời gian tới. 247Express chúc gia đình bạn luôn bình an và may mắn!

Rate this post