Hướng dẫn vận hành xe nâng điện đứng lái chi tiết nhất

Hướng dẫn vận hành xe nâng điện đứng lái chi tiết nhất

Xe nâng điện đứng lái là một trong các thiết bị hỗ trợ con người trong khâu vận chuyển, nâng hạ hàng hóa một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên việc vận hành sử dụng và vận hành dòng xe này như thế nào cho an toàn và hiệu quả chắc chắn không phải ai cũng đều nắm được. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn vận hành xe nâng điện đứng lái đến các bạn cách vận hành an toàn, nhanh chóng và hiệu quả nhất. Mời bạn tham khảo.

Cấu tạo của xe điện đứng lái

Theo nhận định của những chuyên gia, dòng xe nâng điện đứng lái được cấu tạo từ những khung cột vững chắc. Ngoài ra, xe có thiết kế tay cầm và càng nâng khá chắc khỏe giúp cho người sử dụng ít tốn công sức nhưng vẫn có thể điều khiển lái xe nâng điện đứng và nâng hạ hàng hóa dễ dàng hơn.

Giống với những dòng xe nâng điện khác, bình chứa nhiên liệu hoặc bình dầu thủy lực của dòng xe này được bố trí gọn trong gầm máy để bảo vệ phần trên không của vỏ bọc xung quanh.

Bên cạnh đó, những thiết bị của xe được lắp đặt và thiết kế khoa học, phù hợp với tầm mắt người dùng đồng thời tạo nên sự thuận tiện khi theo dõi cũng như đảm bảo xe vận hành được nhịp nhàng.

Hướng dẫn vận hành xe nâng điện đứng lái chi tiết

Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ

Công đoạn này mọi người thường hay bỏ qua, nhất là đối với các tài xế xe nâng, tuy nhiên đây là một trong các bước quan trọng giúp cho bạn vận hành xe nâng điện một cách an toàn. Những món đồ bảo hộ cơ bản bắt buộc bạn phải có đối với người lái xe bao gồm:

 • Áo phản quang.
 • Giày bảo hộ lót thép để tránh các vật sắc nhọn.
 • Mũ bảo hộ lao động đạt tiêu chuẩn và phải cài quai chắc chắn.

Kiểm tra xe nâng trước khi vận hành

Việc kiểm tra xe sẽ giúp cho việc lái xe phát hiện được các lỗi phát sinh hoặc những chi tiết máy không đạt tiêu chuẩn, để vừa đảm bảo an toàn cho người và hàng hóa, cũng là để đảm bảo được sự hiệu quả vận hành của xe. Trước khi vận hành bạn cần phải kiểm tra các vấn đề sau:

 • Kiểm tra một lượt tất cả vị trí quan trọng như chỗ đứng, tay điều khiển, phanh tay và phanh chân, đảm bảo chúng vẫn hoạt động tốt.
 • Những hệ thống đèn như: xi nhan, đèn pha sáng, đèn cảnh báo, các đèn này khá quan trọng khi di chuyển và khi báo lỗi nên cần phải xác định chúng không có vấn đề gì bất thường.
 • Kiểm tra xem lốp xe có có đủ áp suất hơi để vận hành hay không. Nếu như áp suất không đủ như trong bảng tiêu chuẩn và cần phải bơm thêm hơi để xe có thể vận hành tốt nhất khi nâng và di chuyển hàng hóa.
Vận hành xe nâng điện đứng lái
Vận hành xe nâng điện đứng lái

Xem thêm: Dịch Vụ Cho Thuê Xe Nâng Hàng Hóa Giá Rẻ Tphcm

Vận hành lái xe nâng điện đứng lái an toàn

Để đảm bảo an toàn cho cả người và hàng hóa và cả xe, tài xế xe nâng điện đứng lái cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

 • Chỉ nên cho xe vận chuyển khi hàng hóa trên càng nâng hoặc ballet đã đứng yên, sắp xếp cân bằng và không bị xô lệch.
 • Di chuyển với tốc độ an toàn, hàng hóa càng nặng hay đường trơn và gồ ghề cần phải di chuyển cẩn thận.
 • Nếu hàng hóa quá cao che khuất đi tầm nhìn cần phải di chuyển chậm và cần có người hướng dẫn.
 • Khi quay xe cần chú ý đến mọi người xung quanh và để tránh xảy ra tai nạn ngoài ý muốn.
 • Hạn chế phanh gấp khi nó đang có hàng hóa trên càng nâng.
 • Luôn quan sát và cẩn thận khi di chuyển vào nhà kho và khi di chuyển ở trên đường dốc.
 • Khi đang điều khiển xe không nên được đùa nghịch, cũng như dùng xe vào các mục đích khác.

Hướng dẫn đỗ xe an toàn

Sau khi đã hoàn thành xong công việc bạn cần phải đưa xe về lại vị trí bãi đỗ xe, và bạn cần tuân thủ theo một số chú ý khi đỗ xe nâng như sau:

Xe nâng điện đứng lái
Xe nâng điện đứng lái
 • Phải đỗ ở trên mặt bằng phẳng, tránh đỗ ở trên đường dốc và gồ ghề khiến xe mất thăng bằng.
 • Phải hạ càng nâng xuống sát với mặt đất để tránh gây nguy hiểm cho những người xung quanh.
 • Sử dụng vật cản bánh để tránh xe tự di chuyển do địa hình dốc, điều này sẽ gây nguy hiểm cho mọi người xung quanh và xe cũng có thể bị hư hỏng.
 • Tắt toàn bộ nguồn điện của xe.

Một số lưu ý khi bạn vận hành xe nâng điện đứng lái

xe nâng điện đứng lái sẽ khó điều khiển hơn xe ngồi lái nên bạn cần nhớ một số vấn đề sau và để giúp vận hành xe an toàn hơn:

 • Không nên tự ý lái xe khi chưa đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hay chưa có kinh nghiệm vận hành dạng xe đứng lái.
 • Không nên thực hiện việc thao tác nâng hay di chuyển khi càng nâng bị ngả về phía trước, vì rất dễ khiến cho hành hóa bị đổ.

Trên đây là toàn bộ các hướng dẫn vận hành xe nâng điện đứng lái an toàn nhất, hy vọng sẽ mang lại hữu ích cho bạn để có thể khai thác hết tối đa các tính năng và công dụng của loại xe nâng này.

Bạn có thể tham khảo thêm: Hướng dẫn lái xe nâng dầu đơn giản cho người mới bắt đầu

Rate this post