Hướng dẫn quy trình xếp dỡ hàng hóa tại cảng biển

Hướng dẫn quy trình xếp dỡ hàng hóa tại cảng biển

Bạn đã từng nghe đến quy trình xếp dỡ hàng hoá tại cảng chưa? Đây là một khâu rất quan trọng mà mỗi người đang làm trong lĩnh vực vận tải và xuất nhập khẩu đều phải nắm rõ.

Khi xu thế toàn cầu hóa nên nền kinh tế ngày càng đang phát triển mạnh mẽ, nhu cầu giao thương giữa các nước ngày càng thêm nhộn nhịp, sôi động, đặc biệt là tại những cảng biển. Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về quy trình xếp dỡ hàng rời tại cảng, một khâu quan trọng trong khâu xuất nhập khẩu hàng hóa hiện nay.

Trang thiết bị xếp dỡ hàng rời chuyên dùng

Những trang thiết bị sử dụng trong quy trình xếp dỡ hàng hoá tại cảng là các trang thiết bị hiện đại có tính năng chuyên môn riêng biệt. Đây là một trong những thế hiện cho sự nâng cấp cơ sở hạ tầng các trang thiết bị của cảng biển chung trong nước hiện nay:

Cần trục chân đế:

Đây là loại thiết bị cầu tàu phục vụ cho công việc xếp dỡ những loại hàng hóa xuất nhập khẩu trong cảng như: hàng bách hóa, bao kiện và hàng rời… Tuy nhiên năng suất mà nó mang lại hơi thấp. Cần trục chân đế có tầm với xa và khả năng xoay linh động nên đang được sử dụng khá phổ biến khi xếp dỡ hàng rời.

Cầu ngoạm

Cầu ngoạm là thiết bị chuyên dùng để xếp dỡ các loại hàng rời với khối lượng nhẹ và kết cấu không dính định như cát, quặng, bông… ra khỏi những hầm tàu biển.

Xe nâng

Đây là dòng xe chạy bằng điện hoặc bằng xăng để phục vụ việc nâng hạ, di chuyển tất cả loại hàng hóa đến vị trí đã xác định trước, ở độ cao nhất định và tùy mục đích của người sử dụng.

Cao bản

Cao bản đóng vai trò như một loại giá đỡ hàng trong xếp dỡ hàng rời. Cao bảng giúp tạo một mặt phẳng để có thể xếp hàng lên, kết nối với dây cáp hoặc xe nâng để nâng hạ hàng hoá, tránh rơi hàng trong suốt quá trình xếp dỡ

Ngoài ra, tùy vào tính chất của từng loại hàng hoá và yêu cầu của chủ hàng mà cảng sẽ bố trí các trang thiết bị hỗ trợ khác phù hợp.

Xếp dỡ hàng hoá tại cảng
Xếp dỡ hàng hoá tại cảng

Xem thêm: Cách sắp xếp hàng hóa an toàn khi dùng xe tải vận chuyển

Quy trình xếp dỡ hàng hoá tại cảng

Trong quy trình, mỗi tàu cần xếp dỡ làm hàng hoá sẽ có tổng cộng từ 5 đến 7 công nhân hỗ trợ, tham gia công việc xếp dỡ do cảng bố trí. Thông thường những người công nhân này sẽ được sắp xếp vị trí làm việc như sau:

 • 1 công nhân điều khiển cầu ngoạm.
 • 1 công nhân điều khiển nâng.
 • 1 công nhân điều khiển tín hiệu.
 • 2 công nhân lắp, tháo dây cáp.
 • 2 công nhân xếp hàng vào hầm tàu.
 • 2 công nhân dỡ hàng xuống xe tải.

Tại vị trí dưới hầm tầu và quy trình sẽ diễn ra như sau:

Cần trục móc vào cửa hầm tàu, mở nắp hầm tàu theo tín hiệu của người công nhân điều khiển. Cầu trục cầu tàu di chuyển bằng dây cáp, móc chuyên dụng đến khu vực sân hầm tàu để có thể lấy hàng, 3 công nhân gắn những móc chuyên dụng vào hai đầu của tấm cao bản sao, căn chỉnh lại số lượng hàng xếp cho phù hợp với khối lượng và sức nâng của cần trục.

Khi người công nhân đã nối xong cáp vào cao bản thì cần trục sẽ bắt đầu nâng hàng lên, đạt đến chiều cao tầm 2-2.5m thì sẽ dừng lại để kiểm tra độ an toàn.

Kiểm tra xong, công nhân sẽ tiếp tục di chuyển cần trục theo yêu cầu của công nhân truyền tải tín hiệu. Đến lúc hàng rời khỏi miệng hầm thì công nhân ở trong hầm tài mới được lập xếp lô hàng kế tiếp

Xếp dỡ hàng hoá
Xếp dỡ hàng hoá

Trong khi thực hiện những thao tác xếp hàng ở hầm tàu cần phải tuân thủ đúng yêu cầu kỹ thuật và đảm bảo an toàn lao động:

 • Hàng hoá lấy từ trên xuống dưới không lấy một bên.
 • Đối với loại hàng định hình hoặc có kết cấu kiện dài, nặng thì thao tác luồn dây cáp phải dùng loại cáp nét hoặc xà beng nâng hàng.
 • Nếu nắp của hầm tàu không mở hết thì hãy lấy hàng từ trên xuống theo bậc thang đến khu vực của sân hầm, hàng phía trong dùng xe nâng để có thể nâng hàng đưa ra khu vực sân hầm lập mã hàng.

Giải pháp nâng cao quá trình bốc xếp hàng hoá

Để nâng cao hiệu quả quy trình xếp dỡ hàng rời cần phải chú ý đến một số các giải pháp kiến nghị sau:

 • Nâng cao diện tích bãi thiết yếu cho những loại xe nâng chụp, nâng chạc làm hàng hoạt động.
 • Có kế hoạch quy hoạch bãi chứa phù hợp.
 • Chú ý đến công việc lưu chuyển chứng từ hoạt động giao nhận và quá trình này hiệu quả sẽ góp phần nâng cao chất lượng của quy trình.
 • Theo dõi phát hiện các bất hợp lý của quy trình để có thể tiến hành điều chỉnh, bổ sung và sửa đổi sao cho phù hợp với tình hình của cảng.
 • Thiết bị phục vụ quy trình xếp dỡ hàng hoá cần phải được bảo trì để đảm bảo thực hiện tốt chức năng của mình. Nếu những thiết bị đã cũ, hư hỏng thì cần thay mới.
 • Học tập kinh nghiệm từ những nước khác trong khu vực, trên thế giới nhằm tránh được rủi ro mà các cảng khác đã có kinh nghiệm giải quyết.

Qua những chia sẽ về quy trình xếp dỡ hàng hoá mà 247Express vừa cung cấp. Hy vọng các bạn sẽ có được một quy trình xếp dỡ tối ưu và nhanh chóng nhất nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm: Dịch vụ bốc xếp giá rẻ nhanh chóng Tphcm

5/5 - (1 bình chọn)