Hướng dẫn cách tháo gương bát quái đúng phong thủy

Cách tháo gương bát quái phong thủy

Gương bát quái là một trong những vật phẩm mang tính tâm linh được sử dụng phổ biến tại nhiều gia đình ở khu vực Á Đông trong đó có Việt Nam. Do một số nguyên nhân như gương bát quái hỏng hóc, bị ố vàng sau thời gian dài sử dụng, việc treo sai vị trí gương bát quái mà nhiều gia đình muốn tháo xuống. Vậy cách tháo gương bát quái xuống có khó hay không, cần thực hiện như thế nào cho đúng. Cùng 247Express tìm hiểu chi tiết những thông tin thông qua nội dung bài viết sau đây.

Ý nghĩa gương bát quái trong phong thủy của người Việt

Gương bát quái là một trong những vật phẩm mang tính phong thủy mà bên trên bề mặt gương có vẽ thêm hình bát quái. Hình dáng của gương chính là hình bát giác với tám cạnh ứng với 8 quẻ trong bát quái gồm: Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn.

Tùy vào từng quẻ mệnh mà trên gương bát quái sẽ thể hiện rõ các nét vẽ đặc thù. Theo như quan niệm phong thủy thì gương bát quái là vật phẩm có công dụng phản xạ và hội tụ. Người ta sử dụng vật phẩm này nhằm tính chất phân tán, ngăn cản sát khí, hung khí, tà ma, những nguồn năng lượng xấu và hấp thụ cát khí, vượng khí, nguồn năng lượng xấu vào ngôi nhà.

Cách tháo gương bát quái hợp phong thủy gia chủ
Cách tháo gương bát quái hợp phong thủy gia chủ

Gương bát quái thường có một kích thước nhỏ thường được treo trước cửa hàng, cửa phòng trọ, cửa văn phòng,… nhằm bảo vệ bình an của những thành viên sống trong gia đình. Đây được xem là một vật phẩm mang tính phong thủy sẽ giúp bảo vệ sự bình an nên được nhiều người Á Đông sử dụng khá phổ biến.

Ngoài ra, gương Bát quái cũng giúp cho ngôi nhà được bảo vệ, giúp tâm lý của các thành viên trong nhà yên tâm hơn. Gương phong thủy Bát quái còn mang đến nhiều công dụng xua đuổi tà khí, tà ma, những nguồn năng lượng xấu không may mắn.

Những yếu tố tạo thành gương bát quái

Không chỉ phải ngẫu nhiên mà gương bát quái trở thành một vật phẩm phong thủy chứa nhiều công dụng và khả năng kỳ diệu của chúng như vậy. Sở dĩ các vật phẩm gương bát quái này đều được tạo thành từ các yếu tố phong thủy, kết hợp lại với nhau tạo ra một nguồn sức mệnh để hóa giải và hấp thụ cho gương bát quái. Cụ thể các vật phẩm gương bát quái được hợp thành từ các yếu tố chính như:

  • Sơ đồ bát quái
  • Sơ đồ Hà Đồ Lạc Thư
  • Năm nguyên tố trong phong thủy (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ)
Yếu tố tạo thành gương bát quái
Yếu tố tạo thành gương bát quái

Cách tháo gương bát quái đúng phong thủy

Nghi thức để treo gương bát quái khá rườm rà, tốn nhiều công đoạn, thực hiện qua nhiều thủ tục khác nhau. Tuy nhiên cách tháo gương bát quái lại vô cùng đơn giản.

Đầu tiên giống như bước bắt đầu của hầu hết mọi nghi thức trong tín ngưỡng thờ cúng cần các bạn cần thắp hương xin phép Thần linh, thổ địa, chư vị thần linh cai quản ngôi nhà. Không giống như những thủ tục treo gương cần mời thầy chùa hoặc thầy cúng đọc thần chú phức tạp, thủ tục tháo gương các gia chủ có thể tự mình thực hiện.

Đối với nhiều gia đình kỹ tính việc tháo gương bát quái phải đúng chuẩn cần thực hiện:

  • Gia chủ sau khi thắp hương xin phép thần linh sẽ tiến hành bọc gương bát quái trong khăn đỏ hoặc giấy báo sau đó tháo gương xuống.
  • Tiếp theo gia chủ cần để gương đã được bọc kín trên bàn thờ và thắp hương trong vòng 1 tuần lễ thì mới có thể hoàn tất thủ tục tháo gương.
Tháo gương bát quái đúng cách tránh được nhiều rủi ro
Tháo gương bát quái đúng cách tránh được nhiều rủi ro

Tuy nhiên trên thực tế theo nhiều thầy phong thủy việc tháo gương phong thủy không cần thực hiện quá rườm rà bạn có thể áp dụng cách làm đơn giản sau đây: Gia chủ sau khi đã thắp hương xin phép bề trên xong là có thể trực tiếp tháo gương xuống bọc trong giấy báo cất giữ tại nơi kín đáo, sạch sẽ là được. Với trường hợp gia chủ muốn sử dụng lại gương bát quái đó thì có thể tiếp tục dùng. Tuy nhiên trước khi treo gương lại bạn cần thực hiện lại nghi thức khai quang và các thủ tục treo gương như ban đầu.

Thông qua bài viết này của 247Express đã chia sẽ đến cho các bạn chi tiết cụ thể về ý nghĩa của gương bát quái, kèm the đó là cách tháo gương bát quái sao cho đúng phong thủy. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp ích được cho các bạn mỗi khi tháo gương bát quái của mình nhé.

>> Xem thêm: Cách bài trí bàn thờ thần tài đúng cách hút may mắn tài lộc

4.3/5 - (3 bình chọn)