[Giải đáp] Sinh viên khi thuê phòng trọ cần những gì?

[Giải đáp] Sinh viên khi thuê phòng trọ cần những gì?

Thuê phòng trọ cần những gì – Thuê phòng trọ là nhu cầu thiết yếu của những bạn sinh viên hiện nay. Tuy nhiên, khi thuê phòng trọ, đa số các bạn chỉ đơn giản nghĩ rằng tìm được một căn phòng trọ mình ưng ý hoặc tìm được phòng trọ hợp với túi tiền của mình rồi chuyển đến nơi ở và trả tiền thuê vào mỗi cuối tháng. Một số ít thì có thêm ký hợp đồng thuê phòng trọ.

1. Đăng ký tạm trú tạm vắng ở tại nơi thuê trọ

1.1 Không đăng ký tạm trú sẽ bị phạt từ 100.000 – 300.000 đồng.

Theo Điểm a, Khoản 1 Điều 8 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP có quy định như sau:

Phạt tiền từ 100.000 đồng cho đến 300.000 đồng đối với cá nhân, chủ hộ gia đình sẽ không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, tạm trú hoặc điều chỉnh các thay đổi trong sổ hộ khẩu và sổ tạm trú.

Như vậy, có nghĩa là đối với cá nhân người thuê và chủ hộ gia đình khi cho thuê nếu như không thực hiện đúng quy định về nơi đăng ký thường trú, tạm trú đều bị xử phạt theo mức nêu trên.

1.2 Thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng khi đi thuê nhà trọ

Đăng ký tạm trú tạm vắng là thủ tục cần được thực hiện ngay sau khi đã ký kết hợp đồng thuê nhà. Hãy cùng 247Express tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây:

Khi bạn đã ký kết hợp đồng thuê nhà và chuyển đến phòng trọ mới thì điều đầu tiên bạn nên làm đó là đi đăng ký tạm trú tạm vắng để tránh bị phạt khi có công an địa phương kiểm tra đột xuất. Trong một số trường hợp, bên cho thuê nhà cũng sẽ trực tiếp giúp bên thuê nhà thực hiện các thủ tục này nhưng cũng có khi bên thuê nhà phải tự liên lạc với bên cán bộ công an địa phương để thực hiện thủ tục này. Chính vì vậy một điều khoản về tạm trú tạm vắng có trong hợp đồng thuê nhà sẽ giúp cho đôi bên tránh khỏi các tranh chấp khi bị phạt do lỗi của một trong hai phía.

Bạn phải đăng ký tạm trú tạm vắng khi ở trọ
Bạn phải đăng ký tạm trú tạm vắng khi ở trọ

2. Hợp đồng thuê nhà trọ, phòng trọ

Thuê nhà trọ để ở đang rất phổ biến, đặc biệt ở các thành phố lớn. Trong nhiều trường hợp, người thuê nhà bị chịu thiệt vì không nắm rõ hết quy định của pháp luật. Dưới đây là một số quy định người thuê phòng trọ cần biết để bảo vệ quyền lợi.

2.1 Hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản

Bộ luật Dân sự 2015 không quy định về hình thức hợp đồng thuê phòng trọ, tuy nhiên, Luật Nhà ở vào năm 2014 quy định hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản, trong đó có những nội dung về: Họ tên, địa chỉ của các bên; Mô tả về đặc điểm của nhà ở; Thời hạn và phương thức thanh toán tiền thuê và Thời hạn cho thuê…

Theo đó, khi thuê nhà, người thuê nên giao kết hợp đồng rõ ràng bằng văn bản và đọc kỹ hợp đồng trước khi ký để tự bảo vệ quyền lợi của mình và nhất là trong trường hợp nếu như có tranh chấp xảy ra.

Lưu ý, theo Nghị quyết 52/NQ-CP năm 2010, hợp đồng thuê nhà sẽ không bắt buộc phải công chứng, tuy nhiên để tránh các rủi ro, đôi bên có thể công chứng hợp đồng thuê nhà tại Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng của Nhà nước.

Xem thêm: [Chia sẻ] Những cách tiết kiệm không gian phòng trọ

2.2 Chủ nhà tăng tiền thuê bất hợp lý sẽ được “cắt” hợp đồng

Luật Nhà ở 2014 ddã quy định, trong thời gian thuê nhà, bên thuê được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi chủ nhà tăng giá bất hợp lý hoặc tăng giá mà không báo trước theo thỏa thuận trong hợp đồng; Không được sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng; Quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của bên thứ ba.

Hợp đồng thuê phòng trọ
Hợp đồng thuê phòng trọ

Nếu như đơn phương chấm dứt hợp đồng, người sẽ phải báo trước cho bên chủ nhà ít nhất 30 ngày, trừ khi có những thỏa thuận khác.

2.3 Không đóng tiền nhà 3 tháng sẽ phải chuyển đi

Cũng theo Luật Nhà ở trong nmă 2014, chủ nhà được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi: Người thuê không trả tiền nhà từ ba tháng mà không có lý do chính đáng; Sử dụng nhà ở không đúng với mục đích; Tự ý cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê; Làm mất trật tự và vệ sinh môi trường xung quanh…

Tương tự như người thuê, chủ nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng phải báo trước cho người thuê ít nhất là 30 ngày, trừ khi có thỏa thuận khác.

2.4 Nắm rõ về giá điện, nước theo quy định

Theo quy định của Bộ Công Thương tại Quyết định 4495/QĐ-BCT, từ ngày 01/12/2017, giá bán lẻ điện sinh hoạt thường dao động từ 1.549 đồng/kWh – 2.701 đồng/kWh, tùy vào lượng tiêu thụ điện. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn có rất nhiều chủ nhà trọ đã “thổi” giá điện hàng tháng lên với mức 3000 đồng – 4000 đồng/kWh.

Tương tự, giá nước sinh hoạt do từng địa phương quy định khác nhau cũng thấp hơn nhiều so với mức mà những chủ nhà trọ thường lạm thu. Điển hình như ở Hà Nội, mức giá nước sinh hoạt động của hộ dân hiện nay đang là 5.973 đồng với 10m3 đầu tiên; từ 10m3 đến 20m3 sẽ là 7.052 đồng…, trong khi chủ nhà trọ thường thu bình quân mỗi người thuê trọ sẽ từ 100.000 đồng/tháng, dù mức sử dụng thấp hơn rất nhiều số tiền này.

Bạn có thể tham khoả thêm: [Chia sẻ] Kinh nghiệm thuê trọ lần đầu cho các bạn tân sinh viên

 

5/5 - (1 bình chọn)