[Giải đáp] Có nên làm tiệc tân gia nhà mới hay không?

[Giải đáp] Có nên làm tiệc tân gia nhà mới hay không?

Cúng tân gia (hay còn gọi được là cúng nhập trạch, cúng nhà mới) được xem là một phong tục vô cùng quan trọng khi bạn chuẩn bị chuyển dọn về nhà mới. Vậy có nên làm tiệc tân gia hay không? Cúng tân gia cần chuẩn bị những gì? Dưới đây là các kiến thức về tiệc tân gia mà gia chủ phải hết sức chú ý để có một cuộc sống và tài vận thuận buồm xuôi gió.

Tiệc Tân gia nhà mới là gì?

Tân gia là một buổi lễ của chủ ngôi nhà mới xây xong tổ chức và mời bà con hàng xóm, bạn bè đến chia vui khi có căn nhà mới. Thông thường khách được mời sẽ tặng chủ nhà những món quà mừng nhà mớ tranh phong thuỷ mã đáo thành công. Những cuộc tân gia thường được ăn mừng bằng các buổi tiệc rượu. Tân gia là một dịp bà con và bạn bè gặp gỡ nhau để chúc mừng, ăn mừng. Đây cũng là một dịp để anh em, họ hàng và bạn bè họp mặt sau những ngày làm việc căng thẳng.

Giờ đây, tân gia không chỉ được biết đến là việc xây một căn nhà mới; mà còn có thể hiểu là vừa mới mua hoặc thuê một căn nhà, chuyển đến nơi ở mới. Làm lễ tân gia để “báo cáo” với những vị thần Thổ công tại đó, cũng như thông báo với anh em và bạn bè tham gia bữa tiệc chung vui cùng gia đình.

Có làm làm tiệc tân gia nhà mới hay không?

Xét về mặt phong thủy thì đây là một một cách để làm cho căn nhà bạn trở nên ấm áp: thông thường, nhà mới khi không có người ở nên sẽ rất lạnh lẽo vì thiếu hơi người. Vì thế khi rủ bạn bè đến tụ tập, vừa thân mật, mặt khác mang lại nhiều hơi người, tăng thêm vượng khí tốt. Nếu một căn phòng quanh năm không có ai ở, khí lạnh trầm trầm, dù không bị hư hại gì thì cũng rất nhanh biến thành hoang phế.

Làm tiệc tân gia là một việc quan trọng khi bạn chuyển đến nhà mới
Làm tiệc tân gia là một việc quan trọng khi bạn chuyển đến nhà mới

Những căn phòng nào có người ở thì sinh khí luôn đầy ắp. Đấy là sự khác biệt giữa việc có hơi người hay không. Vì thế, khi quyết định mua nhà rộng hay hẹp thì cần phải căn cứ vào nhu cầu và số lượng người ở nhiều hay ít. Chứ bạn đừng nên nghĩ cứ nhà to, rộng là tốt. Nếu nhà quá rộng mà người lại ít thì hơi người sẽ không đủ, vẫn xảy ra hiện tượng lạnh lẽo, ảnh hưởng đến vận khí của những người sống trong căn nhà đó. Tuy nhiên nếu bạn vẫn thích ở trong ngôi nhà đó thì hãy thường xuyên mời bạn bè đến chơi để gia tăng không khí và hơi người của căn nhà. Nếu nhà lúc nào cũng náo nhiệt, người đông đúc thì sẽ mang lại vận khí tốt cho gia chủ.

Chính vì vậy, tuỳ vào điều kiện của mỗi cá nhân nên thông thường các phong tục truyền thống của Việt Nam thì gia chủ sẽ thường tổ chức tiệc mừng tân gia.

Cách tổ chức lễ mừng tân gia đúng truyền thống

Ở mỗi một địa phương, dân tộc lại có những cách tổ chức lễ tân gia khác nhau. Nhưng nhìn chung, lễ tân gia đều có các công việc như sau:

Chọn ngày, giờ tổ chức lễ Tân gia

Xem ngày, chọn giờ luôn là việc đầu tiên bạn cần phải làm khi tổ chức các sự kiện, công việc quan trọng: Tân gia, động thổ, khai trương, xuất hành,…

Để chọn được khung giờ giờ đẹp, hợp với vận mệnh của gia chủ để cầu mong sự may mắn, mọi sự phước lành, gia chủ cần tham khảo và nhờ sự tư vấn của những thầy phong thủy và những người có kinh nghiệm,…

Gia chủ nên lưu ý khi làm lễ tân gia, việc xem ngày tổ chức thường không nên xem bằng năm sinh. Ngược lại, giờ làm tiệc tân gia lại có thể dùng tuổi, năm sinh để xem và để tránh giờ xấu, tứ hành xung.

Chuẩn bị mâm cúng Tân gia

Mâm cúng tân gia
Mâm cúng tân gia

Mâm cúng tiệc tân gia truyền thống bao gồm: Mâm cúng giữa nhà, mâm cúng thần tài và mâm cúng táo quân.

Mâm cúng tân gia giữa nhà bao gồm: Mâm ngũ quả, bình hoa tươi, nhang, một cặp đèn cầy, 3 chén gạo và muối, 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 ly nước lọc, 3 miếng trầu, 1 bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 3 con tôm và 3 trái trứng vịt luộc), gà luộc, xôi chè, cháo, bánh kẹo…

Mâm cúng táo quân bao gồm: Đĩa trái cây, bình hoa tươi, nhang đèn, gạo, trà, rượu, muối ,nước lọc, trầu cau, chè, xôi và bánh kẹo.

Lên danh sách khách mời dự tiệc Tân gia

Việc lên trước danh sách khách hàng giúp gia chủ thống kê số lượng, chuẩn bị tiệc tân gia được kỹ càng và tránh bỏ sót những khách mời quan trọng.

Điều kiện kinh tế của từng gia đình khác nhau cho nên mâm tiệc cúng tân gia cũng có sự khác biệt. Gia chủ cần khéo léo lựa chọn những món ăn phù hợp với khách mời và chi phí của mình.

Tân gia là ngày vui của gia đình bạn. Chính vì vậy, bạn sẽ không muốn bất kỳ một vị khách mời nào tham gia buổi tiệc bị bỏ quên hoặc tiếp đón không chu đáo phải không nào?

Gia chủ đọc bài văn cúng Tân gia

Sau khi đã chuẩn bị 3 mâm lễ cúng tươm tất, gia chủ sẽ đứng trước bàn thờ tổ tiên thắp 3 nén nhang vái lạy rồi cắm vào lư hương, sau đó đọc bài văn khấn gữi đến Thần Linh về nhà mới. Nếu nhà trọ, chung cư của bạn không có bàn thờ gia tiên; gia chủ có thể đứng trước mâm cúng ở giữa nhà để đọc bài văn khấn.

Tiếp đó, gia chủ cùng với khách mời sẽ nhập tiệc tân gia để cùng chúc cho gia đình của bạn gặp nhiều may mắn, mọi sự tốt lành.

Những lời chúc mừng và quà Tân gia nhà mới ý nghĩa

Khi tham dự tân gia, những người được mời thường mang theo quà tân gia và nói những lời chúc mừng tân gia với gia chủ. Mỗi món quà tân gia sẽ mang đến thông điệp riêng để chúc mừng cho gia chủ. Quà tân gia càng độc đáo, ý nghĩa; càng thể hiện được tình cảm và lời chúc của bạn.

Tuy nhiên, để lựa chọn được các món quà tân gia phù hợp, ý nghĩa thì bạn cũng nên tham vấn từ bạn bè, những người đã có kinh nghiệm.

Những món quà tặng tiệc tân gia ý nghĩa
Những món quà tặng tiệc tân gia ý nghĩa

Ngoài ra, để chọn những món quà tân gia thì bạn nên tặng các món quà theo sở thích của gia chủ, ví dụ gia chủ là những người thích chơi phong lan, bạn có thể tặng một cặp phong lan, gia chủ thích sưu tầm tranh phong thuỷ, thì bạn có thể tặng các bức tranh phong thuỷ mạ vàng.

Chọn các món quà phù hợp với căn nhà, nếu đó là những căn nhà mới với thiết kế hiện đại thì bạn nên tặng những món quà hiện đại, nhiều trường hợp hạn chế về kinh nghiệm đã mua các bức tranh đồng của làng nghề để tặng. Như vậy sẽ gây khó cho gia chủ, hoặc bức tranh lại quá to so với không gian phòng khác.

Đặc biệt bạn nên chọn các món quà mang tính may mắn và hợp phong thuỷ. Có thể là tượng phong thuỷ, tượng linh vật theo tuổi của gia chủ mạ vàng, hay các bức tranh phong thuỷ mang lại may mắn như tranh Song Mã mạ vàng, tranh đôi đũa mạ vàng, tranh đôi cá mạ vàng…

Như vậy, chúng tôi vừa giải đáp đến bạn câu hỏi có nên làm tiệc tân gia hay không? Hy vọng qua bài biết vừa rồi có thể giúp cho bạn tổ chức được bửa tiệc tân gia hoành tráng và náo nức nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết khác tại đây:

Rate this post