Cúng ông Táo về nhà mới cần phải lưu ý

Cúng ông táo như thế nào mới đúng chuẩn phong thủy

Ông Táo được xem là vị thần “chung sống” và theo dõi tất cả các hoạt động của gia đình ở trần gian, mỗi 23 tháng chạp thì sẽ được làm lễ để tiễn về trời để chầu Ngọc Hoàng, báo cáo mọi chuyện tốt xấu của gia chủ nhà. Ông Táo thường gắn với bếp nhà, khi chuyển nhà gia chủ chắc chắn sẽ chuyển luôn bếp núc, đồ đạc. Do vậy, có nhiều người thắc mắc về cách cúng ông Táo về nhà mới như thế nào mới đúng chuẩn nghi thức?.

Và để trả lời câu hỏi đó, bạn nên đọc những kinh nghiệm mà dịch vụ chuyển nhà trọn gói TPHCM – 247Express chia sẻ sau đây.

ÔNG TÁO LÀ AI?

Ông Táo (hay còn gọi là Thần Bếp), được dân gian Việt Nam xem là người giữ lửa, giám sát mọi hoạt động đạo lý của gia chủ cùng với các thành viên trong gia đình và định đoạt cát hung  hay sự hưng thịnh của gia đình đó. Do vậy, trước khi làm bất cứ điều gì, người ta thường sẽ nhớ đến ông Táo để điều chỉnh hành vi đúng mực đạo đức.

Ông Táo là ai
Ông Táo là ai

Theo truyền thuyết xa xưa, ông Táo sống ở bàn thờ Bếp, hàng năm cứ đến 23 tháng Chạp, ông Táo sẽ bay về trời để bẩm báo lại tình hình gia đình gia chủ với Ngọc Hoàng. Lúc bấy giờ, các gia đình thường làm mâm cỗ để tiễn ông Táo về trời. Lễ vật thường thấy trong mâm cúng ông Táo về trời đó là cá chép, chè,… vì mọi người tin ông Táo cưỡi cá chép để thực hiện chuyến “về nhà” của mình trên thiên đình.

CÚNG ÔNG TÁO VỀ NHÀ MỚI NHƯ THẾ NÀO?

Với mong muốn cầu mong sự may mắn cho gia đình mình, gia chủ thường quan tâm đến vấn đề về thờ cúng đối với bàn thờ ông Táo. Và việc chuyển về nhà mới thì cúng ông Táo cũng là điều rất cần thiết nhằm mời ông về nhà mới sống cùng với gia đình mình.

Thường gia chủ sẽ tiến hành cúng ông Táo cùng lúc với lễ cúng nhập trạch về nhà mới. Tùy theo điều kiện tài chính của gia đình mà việc chuẩn bị mâm lễ cúng có phần lớn, nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, thường mâm cúng ông Táo sẽ có các đồ sau: hương nhang, trái cây, hoa tươi, và một mâm cỗ mặn.

Có thể bạn quan tâm: Cách chuyển bàn thờ và bát hương từ nhà cũ sang nhà mới

Cúng ông táo như thế nào mới đúng chuẩn phong thủy
Cúng ông táo như thế nào mới đúng chuẩn phong thủy

BÀI CÚNG ĐÓN ÔNG TÁO VỀ NHÀ

  • Nghi lễ cúng ông Táo sẽ được cúng ở dưới Bếp.
  • Cần sắm 3 bộ đồ áo mũ (2 nam 1 nữ) cùng vàng mã giấy tiền. Những đồ vật này sẽ được hóa vàng sau khi cúng xong.
  • Vị trí đặt bàn thờ ông Táo cần đặt nơi khô ráo, tránh đặt gần nước.

Đối với văn khấn cúng ông Táo, gia chủ có thể dựa vào bài khấn cụ thể dưới đây.

NỘI DUNG BÀI CÚNG ĐÓN ÔNG TÁO VỀ NHÀ

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật. Chư Phật mười phương, con kính lại ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân.
Hôm nay ngày ….. tháng ….. năm …..
Gia đình chúng con mới chuyển (dọn) đến đây là: … (địa chỉ) …..
Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái, kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.
Nhờ hồng phúc tổ tiên, thần linh linh thiêng phù trì, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thời, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.
Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!

Bài văn khấn cúng chuyển ông táo về nhà mới
Bài văn khấn cúng chuyển ông táo về nhà mới

Thực ra văn khấn xin chuyển bàn thờ ông Táo sẽ không hề khuôn mẫu. Bạn có thể dựa vào bài mẫu gợi ý ở trên. Sau đó bổ sung thêm hay điều chỉnh lại cho phù hợp với điều kiện cũng như mong muốn của gia đình mình.

Ngoài ra, khi chuyển nhà mới bạn cũng cần thực hiện lễ cúng nhập trạch. Về các bước chi tiết các thực hiện buổi lễ cúng này bạn vui lòng tham khảo TẠI ĐÂY.
Hy vọng, với những chia sẻ tư vấn về phong thủy nhà ở, bạn đã giải đáp được phần nào thắc mắc cách cúng ông Táo về nhà mới và có thêm sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho mình trong ngày nhập trạch.

Rate this post