[Hướng dẫn] Việc có nên tự đi đăng ký xe máy 2024 hiện nay

Việc có nên tự đi đăng ký xe máy

Việc sau khi mua xe mới thì việc bạn cần phải làm đầu tiên đó là phải hoàn tất các thủ tục đăng ký xe máy để có được các giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe. Trong bài viết hôm nay 247Express sẻ hướng dẫn cho các bạn có nên tự đi đăng ký xe máy cũng như cách có thể tự làm các thủ tục đăng ký xe mới, nếu không muốn đi qua những dịch vụ và việc mất thêm tiền có thể xảy ra.

Hiện nay các công việc thủ tục đăng ký xe máy được diễn ra khá nhanh chóng và tiện lợi, chỉ mất khoảng 2-3 tiếng đồng hồ hay chậm lắm là một buổi và cũng không quá khó nên các bạn cũng có thể tự làm một cách dễ dàng.

Hướng dẫn thủ tục việc có nên tự đăng ký xe máy

Khi bạn mua một chiếc xe máy mới tại những cửa hàng bán xe họ sẽ xuất cho bạn một tờ hóa đơn giá trị gia tăng và một phiếu kiểm tra chất lượng xe khi xuất xưởng. Lúc này, điều quan trọng bạn cần phải làm đó chính là là kiểm tra thật kỹ giá tổng cộng (bao gồm giá mua xe và thuế GTGT) được in trên hóa đơn.

Đăng ký xe máy khi mua xe mới
Đăng ký xe máy khi mua xe mới

Giá này cần phải nhỏ hơn hoặc là có thể bằng đúng số tiền mà bạn đã bỏ ra để mua xe đó. Nếu như mức giá được ghi cao hơn thì bạn cần phải khiếu nại với nhân viên bán hàng, số tiền bạn phải bỏ ra để đóng một khoản phí trước bạ sẽ cao hơn so với trên thực tế.

Trong quá trình mua xe các bạn cần lưu ý hỏi kỹ giá vì thông thường cửa hàng sẽ có 2 loại giá cho bạn tham khảo như:

  • Thứ nhất là giá không bao gồm giấy tờ, được hiểu là bạn sẽ phải tự túc đi đăng ký thủ tục xe mới (giá xe đã có thuế GTGT)
  • Giá thứ hai là giá xe đã bao gồm tất cả giấy tờ là giá xe đã có thuế GTGT, khoảng chi phí đăng ký xe mới và phí dịch vụ khi nhờ cửa hàng đăng ký xe giúp bạn.

Sau khi các bạn mua xe xong, bạn cần mang phiếu xuất xưởng, hóa đơn GTGT, CMND, hộ khẩu (để thủ tục đăng ký xe máy được tiến hành thực hiện, để được diễn ra nhanh hơn thì bạn nên photo sẵn mỗi thứ một bản) đến chi cục thuế nơi bạn đăng ký xe trong giờ hành chính nhé.

Lưu ý: Việc có nên tự đi đăng ký xe máy hay không nếu như bạn ở thành phố trực thuộc Trung Ương hoặc là thành phố trực thuộc Tỉnh thì bạn sẽ phải đóng thêm một mức phí trước bạ là 5% tổng số tiền được ghi trên hóa đơn (đã bao gồm thuế GTGT) còn các khu vực khác chỉ phải đóng 2%.

Tham khảo phiếu xuất xưởng
Tham khảo phiếu xuất xưởng

Khi đến chi cục thuế, cán bộ nhân viên ở đó sẽ đưa cho các bạn một tờ giấy khai đóng lệ phí trước bạ bạn hãy điền đầy đủ thông tin của bạn và thông tin xe vào. Chú ý, bạn cần phải điền đầy đủ và chính xác các thông số về xe cũng như về số khung và số máy đều được in trên tờ phiếu xuất xưởng.

Sau khi khai báo xong, nộp lại tờ khai đó và ngồi chờ nhân viên chi cục thuế gọi để đóng tiền hay chỉ định bạn sang một ngân hàng để nộp khoản tiền nhất định. Khi bạn đóng tiền xong họ sẽ đưa cho bạn 1 biên lai, gọi là biên lai đóng lệ phí trước bạ cho ngân sách nhà nước.

Đến trụ sở CAGT nơi đăng ký để kê khai mẫu đăng ký xe và làm biển số xe

Đến trụ sở CAGT Quận hay Huyện để xin tờ khai đăng ký xe, riêng phần khung và số máy thì bạn để CAGT ghi nhé. Trong mục giấy tờ kèm theo điền 3 loại giấy tờ: hóa đơn GTGT, phiếu xuất xưởng, biên lai đóng lệ phí Trước Bạ do chi cục thuế cấp. Tất cả đều phải là bản gốc. Với tờ khai tại CAGT, bạn nhớ nên phải ghi đủ ngày cấp, số serie, cơ quan cấp…

Cà số khung, số máy xe

Việc có nên tự đi đăng ký xe máy 2024
Việc có nên tự đi đăng ký xe máy 2024

Sau khi kê khai đầy đủ các giấy tờ cần thiết thì bước tiếp theo của thủ tục đăng ký xe máy mới đó là cà số khung, số máy.

Cách cà số khung, số máy của xe máy khá đơn giản. Bạn mua 2 tờ giấy decal cắt sẵn sao cho vừa vặn với kích thước số khung, số máy được dập trên mỗi loại xe cùng với 1 chiếc bút chì đậm. Tiếp theo, bạn áp tờ giấy decal lên phần số khung, số máy in nổi và dùng bút chì cà lên là sẽ thấy số khung, số máy sẽ hiện lên.

Nếu như bạn thấy quá khó thì có thể nhờ người bên ngoài họ sẽ làm hộ bạn, thường nhiều showroom xe máy khá chu đáo, họ còn cà sẵn số khung, số máy cho bạn. Tiếp theo, bạn chỉ việc cầm 2 mảnh giấy đã in rõ số khung, số máy rồi dán vào khung của tờ khai đăng ký xe tại trụ sở CAGT.

Mang đầy đủ giấy tờ đến vị trí của cán bộ xét xe để chờ làm biển số xe

Sau khi đã hoàn tất xong các bước trên bạn hãy tập hợp các loại giấy: phiếu xuất xưởng, biên lai đóng lệ phí trước bạ, CMND bản gốc, sổ hộ khẩu bản gốc, hóa đơn GTGT rồi dùng kẹp giấy cố định chúng lại.

Tiếp theo, mang kẹp giấy này đến vị trí của cán bộ xét xe và chờ đến lượt cán bộ gọi tên. Khi có tên bạn dắt xe vào cho cán bộ xem xét. Thông thường, các cán bộ chỉ xem số khung, số máy có khớp trong giấy tờ không thôi nên quá trình này sẽ diễn ra khá nhanh.

Hoàn thành thủ tục làm biển số xe và chờ cấp biển

Sau khi cán bộ xem xét xong, họ sẽ điền thông tin và ký vào vào tờ khai đăng ký và đưa cho bạn. Bạn mang toàn bộ giấy tờ và tờ khai đăng ký có chữ ký của cán bộ đó vào phòng đóng lệ phí để cấp biển số xe. Phí cấp biển số như nào thì mời các bạn tham khảo bản dưới đây nhé.

Phí cấp biển số khi đăng ký xe máy
Phí cấp biển số khi đi đăng ký xe máy

Lấy biển số xe

Sau khi đóng lệ phí xong hết cán bộ phụ trách sẽ cho phép bạn bấm biển số tự động để chọn biển và giao biển số cùng giấy hẹn lấy cà vẹt xe. Sau khoảng 7 đến 10 ngày (xem trên giấy hẹn), bạn mang giấy hẹn và CMND đến lấy cà vẹt là xong.

Việc có nên tự đi đăng ký xe máy hay không mới nghe thì có vẻ phức tạp nhưng cũng chỉ mất của bạn khoảng từ 2-3 giờ đồng hồ mà thôi. Hơn nữa, khi đi làm thủ tục đăng ký xe máy mới, bạn cũng sẽ được các cán bộ tại đó hướng dẫn nên bạn không cần phải quá lo lắng quá đâu nhé. Trên đây là toàn bộ những thông tin mà 247Express cung cấp đến cho bạn việc tự mình đi đăng ký xe máy chúc các bạn thành công.

>> Xem thêm: Cách tra cứu biển số xe máy TPHCM mới nhất 2024

Rate this post