[Chi tiết] Kích thước tủ quần áo 2 cánh, 3 cánh, 4 cánh, 5 cánh, tủ cửa lùa, tủ âm tường

Mẫu tủ quần áo cửa trượt

Tủ quần áo đó là một trong những món đồ nội thất cần phải có trong gia đình. Kiểu dáng và kích thước tủ quần áo cũng cần phải cân đối và phù hợp với diện tích cũng như về thiết kế ngôi nhà của bạn. Do đó, bạn không thể tùy tiện chọn tủ quần áo ngẫu nhiên mà cần có sự tính toán kỹ lưỡng.

Có như vậy ngôi nhà của bạn mới trở thành một không gian sống tuyệt vời với những đồ nội thất đẹp. Đồng thời thể hiện phong cách sống tinh tế của chủ nhà!

Tìm hiểu chung về kích thước tủ quần áo

Kích thước tủ quần áo được hiểu chính là tổ hợp chiều dài x rộng x cao bên trong và bên ngoài của tủ đồ. Trong đó, bên trong sẽ được ngăn ra thành nhiều ngăn nhỏ với những kích thước khác nhau tiện lợi cho người dùng. Thông thường, người ta sẽ chú trọng hơn đối với kích thước tủ quần áo ở phía ngoài. Vì nó sẽ quyết định tổng thể chiếc tủ quần áo sẽ nhỏ hay to, có phù hợp với không gian sống của bạn hay không?.

Hiện nay thị trường nội thất khá phong phú đa dạng . Riêng đối với tủ quần áo, sẽ có vô số kiểu dáng và loại tủ hút mắt để bạn chọn lựa như kích thước tủ quần áo trẻ em, tủ quần áo 2 cánh, 3 cánh, 5 cánh, 4 cánh, tủ quần áo cánh trượt, 3 buồng, 4 buồng, tủ quần áo âm tường,… Tương ứng với mỗi loại tủ thì kích thước tủ đồ cũng sẽ khác nhau.

Về cách đo kích thước tủ quần áo tiêu chuẩn, ngày xưa người ta hay thường dùng thước lỗ ban 42,9 cm (dương trạch). Đây chính là loại thước chuyên dùng trong nghề mộc mang đậm chất phong thủy để đo các khối đặc, mà biểu trưng là đồ nội thất trong nhà (như tủ quần áo, bếp, giường, bậc thang).

Kích thước tủ quần áo chuẩn
Kích thước tủ quần áo chuẩn

Trên thước lỗ ban sẽ chia thành 8 cung tốt xấu xen kẽ lẫn nhau (cung tốt màu đỏ, cung xấu sẽ màu đen). Và khi đo kích thước tủ quần áo hay những đồ nội thất, người thợ sẽ khéo léo canh đo sao cho những con số đó rơi vào khung đỏ. Với ý nghĩa là đồ đạc sẽ có phong thủy tài lộc, may mắn. Người sử dụng chúng cũng sẽ nhận được những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Đó chính là lý do vì sao khi đi mua tủ quần áo, bạn sẽ thấy kỳ lạ vì một số chiếc tủ có những số đo rất lẻ.

Tuy nhiên với cuộc sống chuộng sự tiện nghi như hiện nay và không quá đặt nặng vấn đề phong thủy, thì kích thước tủ quần áo cũng được “thoải mái” hơn đôi phần. Có nghĩa tủ đồ sẽ được thiết kế sao cho đẹp mắt, cân đối, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ hài hòa và tiện lợi cho người dùng chứ không bắt buộc phải rập khuôn để có số đo thước lỗ ban đẹp.

Các kích thước tủ quần áo tiêu chuẩn thường gặp

Kích thước tủ quần áo 2 cánh

Tủ quần áo 2 cánh là loại tủ có kích thước nhỏ gọn gàng, có 2 cánh cửa (hay còn gọi là tủ quần áo 2 buồng). Rất thích hợp với những người sống một mình hay đặt trong gian phòng nhỏ cá nhân dành cho 1 người. Đây có thể nói là thiết kế tiêu chuẩn dành cho người chuộng lối sống tối giản, không có quá nhiều quần áo, đồ đạc.

Kích thước tủ quần áo 2 cánh thông thường có chiều sâu (hay chiều rộng) từ 55 – 60 cm, chiều dài 1.2 – 1.8 mét và chiều cao sẽ dao động khoảng 2 mét trở lên. Các kích thước này mang tính tương đối, có thể thay đổi tùy vào nhu cầu của người dùng, cũng như chiều cao của trần nhà, diện tích của căn phòng.

Kích thước tủ quần áo 2 cánh
Kích thước tủ quần áo 2 cánh

Kích thước tủ quần áo 3 cánh

Loại tủ này không quá to cũng không quá nhỏ, có kích thước trung bình, phù hợp với những người ở chung cư mini, ở trọ hoặc phòng 2 người, phòng vợ chồng. Tủ quần áo 3 buồng đủ lớn để chứa hết đồ đạc của bạn và người bạn đời và cũng giúp tiết kiệm diện tích và vừa đảm bảo gọn gàng căn phòng.

Kích thước tủ quần áo 3 buồng thường có chiều cao từ 2 – 3 mét trở lên, sâu vào tối thiểu 55 cm (nếu lý tưởng là 60-80 cm) và dài khoảng 1.5 -1,8 mét.

Kích thước tủ quần áo 4 cánh

Tủ quần áo 4 cánh có thiết kế hài hòa,cân đối và thể tích khá lớn, có thể chứa được đồ đạc cho 3 – 4 người trong một gia đình nhỏ. Ngoài không gian cho quần áo, tủ cũng thường được thiết kế thành nhiều hộc nhỏ. Và đó chính là nơi lý tưởng để bạn sắp xếp các đồ dùng khác của mình như chăn ga gối nệm, túi xách, đồ trang điểm, phụ kiện thời trang, giày dép mới,…. Tủ quần áo 4 cánh sẽ giúp bạn giải phóng không gian sống, tất cả đồ đạc dường như sẽ được gói gọn vào những chiếc tủ, giúp căn phòng ngủ và ngôi nhà của bạn trở nên thật gọn gàng, ngăn nắp hơn.

Kích thước tủ quần áo 4 buồng lý tưởng thường là sâu vào tối thiểu sẽ là 50 cm, dài từ 2 mét và cao khoảng 2.2m trở lên. Có như vậy mới thiết kế được nhiều ngăn tủ nhỏ để bạn chứa đồ nhiều hơn.

Kích thước tủ quần áo 4 cánh
Kích thước tủ quần áo 4 cánh

Kích thước tủ quần áo 5 cánh

Là loại tủ đặc biệt, phù hợp cho các căn nhà lớn, biệt thự hoặc những gia đình yêu thích sự sang trọng. Ngoài kích thước lớn thì tủ quần áo 5 cánh thông thường sẽ có thiết kế khá cầu kỳ, với vật liệu được ưa chuộng từ gỗ hay các chất liệu bền đẹp.

Bên cạnh thiết kế 5 cánh bình thường, nhiều loại tủ quần áo 5 cánh còn được biến tấu thành 4 cánh và một ngăn chen giữa chia thành nhiều hộc nhỏ. Với một chiếc tủ quần áo 5 cánh trong nhà. Nó có thể chứa được đồ đạc cho tất cả các thành viên của một gia đình 4 – 5 người. Không chỉ là quần áo mà còn có thể đựng nhiều vật dụng khác.

Đôi khi, chính chủ nhân cũng không thể khai thác hết không gian trống của tủ quần áo loại lớn này, mà đơn giản họ xem chúng như một đồ nội thất có giá trị trang trí cho ngôi nhà trở nên hoành tráng và đẹp hơn.

Về kích thước tủ quần áo 5 buồng, thường người ta sẽ cho chiều sâu (chiều rộng) từ 60 – 80 cm, chiều cao từ 2.4 mét và chiều rộng không dưới 2.5 mét. Hiện nay, một số gia đình còn thiết kế tủ quần áo 5 cánh sao cho bao kín luôn cả bức tường (tức độ dài phủ tường và chiều cao chạm trần). Tuy có hơi đắt tiền nhưng sẽ giúp ngôi nhà có phong cách vô cùng hiện đại.

Kích thước tủ quần áo 5 cánh
Kích thước tủ quần áo 5 cánh

Kích thước tủ quần áo cánh trượt (cửa lùa)

Tủ quần áo cánh lùa được xem là một giải pháp thông minh dành cho những gia đình có diện tích không gian hẹp, nhỏ. Người dùng chỉ cần gạt cánh tủ sang bên mà không cần thiết phải mở bung như loại cánh cửa thông thường. Kiểu tủ này cũng rất nhiều về mẫu mã và rất tiện lợi nên ngày càng được ưa chuộng.

Kích thước tủ quần áo cánh trượt sẽ có những quy tắc riêng. Theo đó, mỗi cách cửa tủ có chiều rộng không vượt quá 80 cm, nếu vượt con số này thì cánh tủ quần áo sẽ rất nặng và khó trượt,  nó làm giảm độ bền của tủ. Tùy thuộc bạn muốn làm tủ cửa lùa có bao nhiêu cánh thì cứ việc nhân lên thì bạn có được chiều rộng tổng thể của tủ (ví dụ 2 cánh tối đa là 1.6 mét, 3 cánh tối đa là 2.4 mét).

Chiều sâu tủ cánh trượt khuyến cáo là khoảng 60cm. Đây được xem là những con số tiêu chuẩn vì tầm với của người Việt nằm trong khoảng này. Còn chiều cao tủ quần áo cánh trượt sẽ tùy thuộc vào nhu cầu người dùng, Dịch Vụ 247Express gợi ý nên là từ 2.2 – 2.4 mét.

Mẫu tủ quần áo cửa trượt
Mẫu tủ quần áo cửa trượt

Kích thước tủ quần áo trẻ em

Quần áo trẻ em có thể để chung với tủ quần áo người lớn. Nhưng nhiều gia đình hiện nay lại muốn con cái độc lập về tư duy ngay từ nhỏ, nên thường sẽ xây phòng riêng cho con, kèm theo tủ quần áo riêng để con tự sắp xếp các đồ dùng cá nhân của con trẻ.

Yêu cầu hàng đầu của tủ quần áo dành cho trẻ em đó là họa tiết và màu sắc hài hòa dễ thương, đáp ứng nhu cầu sở thích của bé. Chiều cao vừa phải, vừa tầm với bé để thuận tiện cho bé sử dụng và tránh nguy hiểm (nếu trẻ với tay quá cao sẽ làm ngã tủ).

Kích thước tủ quần áo trẻ em gợi ý là 40-60 cm chiều sâu. Chiều dài 80cm đến 1 mét. Chiều cao sẽ tùy theo độ tuổi của bé mà cha mẹ lựa chọn cho loại tủ phù hợp, nhưng thông thường 80cm đến 1.2 mét. Nếu cha mẹ có ý định mua cho con sử dụng lâu dài, thì chiều cao tối đa cũng không nên vượt quá 1.6 m. Bên cạnh đó, tủ cần có thiết kế những ngăn thấp và móc treo thấp để tiện lợi cho bé khi dùng.

Kích thước tủ quần áo âm tường

Tủ quần áo âm tường được thiết kế âm vào bên trong những hốc tường. Mục đích làm để tận dụng tối đa không gian trống trong căn phòng, giúp căn phòng trở nên rộng rãi, thoáng không bị chiếm diện tích quá nhiều. Với sự liền mạch của vách tường, tủ âm tường sẽ giúp căn phòng trở nên sang trọng và hài hòa hơn. Sản phẩm được xem là một giải pháp tuyệt vời đối với những không gian sống nhỏ.

Kích thước tủ quần áo âm tường nên sâu vào 60 cm để vừa tầm với người sử dụng. Rộng tối thiểu 2 mét, Chiều cao tối thiểu là 2.2. Thông thường chiều rộng và chiều cao của tủ nên dựa vào kích thước của tường. Người ta sẽ thiết kế sao cho tủ lấp đầy tường, tức chiều rộng và chiều cao của tủ sẽ tương ứng với chiều cao và chiều rộng của tường. Ví dụ, nếu căn hộ chung cư mini sử dụng tủ quần áo âm tường kịch trần, thì chiều cao có thể đạt tới 2.5 – 2.7 m.

Kích thước tủ quần áo âm tường
Kích thước tủ quần áo âm tường

=> Xem thêm: Phong thủy phòng ngủ: Bí quyết chọn hướng cửa, màu sắc, nội thất

Hiện nay kích thước tủ quần áo hầu như sẽ không bị bó buộc và có thể thay đổi linh hoạt. Trên đây chính là các gợi ý phổ biến để bạn dễ dàng lựa chọn. Bạn cũng có thể dựa vào đó và căn cứ vào thiết kế, diện tích thực tế của ngôi nhà để tùy chỉnh kích thước tủ quần áo sao cho phù hợp nhất!

5/5 - (1 bình chọn)