7 Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc đơn giản, chính xác

Việc xác định hướng Đông Tây Nam Bắc không khó như bạn nghĩ. Cho dù bạn không có la bàn, thì những cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc dưới đây của 247Express. Cũng sẽ giúp bạn xác định phương hướng một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Có những hướng cơ bản nào?

Trước khi đi vào tìm hiểu về cách xác định hướng, 247Express sẽ giới thiệu sơ lược qua cho bạn biết các hướng cơ bản cần năm. Hiện nay trên thế giới quy ước có 4 hướng chính là Đông, Tây, Nam, Bắc. Nhưng ngoài những hướng cơ bản đó, còn có những hướng phụ như Đông Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Nam. Bên cạnh đó, nếu muốn xem xét la bàn, bản đồ chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo thêm những hướng như sau:

 • Hướng Nam: Đông Đông Nam, Nam Đông Nam, Nam Tây Nam, Tây Tây Nam
 • Hướng Bắc: Bắc Tây Bắc, Đông Đông Bắc, Bắc Đông Bắc, Tây Tây Bắc
Các hướng cơ bản
Các hướng cơ bản

7 cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc đơn giản, chính xác nhất

Ngày nay, có rất nhiều ứng dụng trên thiết bị di động có thể hỗ trợ bạn xác định hướng Đông Tây Nam Bắc nhanh chóng và cũng khá chuẩn xác. Tuy nhiên, đôi khi sẽ xảy ra một số tình huống mà bạn không thể sử dụng thiết bị di động được. Lúc này, bạn phải dựa vào sự hiểu biết cá nhân để tìm cách xác định phương hướng.

Dưới đây là một số cách xác định hướng thủ công đã được áp dụng từ lâu đời. Tuy nhiên lại khá hiệu quả và chính xác.

Xác định dựa vào la bàn

Đây được xem là một trong những phương pháp chuẩn xác nhất và đã được sử dụng từ xa xưa. Tuy không nhanh bằng các thiết bị điện tử, nhưng sẽ chuẩn xác hơn và nhanh hơn so với những phương pháp thủ công khác.

Bạn chỉ cần cầm chiếc la bàn và quan sát kim chỉ là có thể xác định được hướng Đông Tây Nam Bắc. Bạn cũng cần phải lưu ý những vấn đề như sau:

 • Không được để la bàn canh kim loại hoặc cầm kim loại khi đọc kết quả.
 • Để la bàn trên mặt phẳng nằm ngang, không để nghiêng hay lệch.
 • Không để la bàn gần lửa hoặc dùng ở nhiệt độ cao, vì kim chỉ sẽ bị giảm từ tính dẫn đến kết quả sai.
 • Lưu ý điểm Bắc của la bàn không trùng 100% với điểm Bắc của trái đất, đây là đọ Từ thiên (thường thì độ Từ thiên ở nước ta chỉ vào khoảng 1 độ).
Sử dụng la bàn
Sử dụng la bàn

Xác định dựa vào hướng mặt trời

Từ xa xưa, con người đã cảm thấy thích thú khi khám phá ra việc mặt trời mọc hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Nhờ thế mà có thể dễ dàng xác định hướng Đông Tây một cách dễ dàng. Thêm vào đó, khi giữa trưa thì mặt trời sẽ ở vị trí trên đỉnh đầu, chiếu thẳng đứng xuống mặt đất. Vậy nên để biết được hướng Nam Bắc, thì bạn chỉ cần dựa vào hai hướng còn lại. Ví dụ, hướng Bắc sẽ ở bên trái hướng Tây, hướng Nam sẽ ở bên phải hướng Tây.

Tuy nhiên, việc xác định này còn có một điểm hạn chế là khá mất thời gian vì bạn phải chờ mặt trời mộc và lặn. Thêm vào đó thì kết quả chỉ đúng ở một vài khu vực, đặc biệt là những nơi gần xích đạo. Còn lại thì sẽ hơi chênh lệch một tí.

Xác định hướng dựa vào mặt trăng

Ngoài mặt trời, thì mặt trăng cũng có thể giúp bạn xác định được hướng Đông Tây Nam Bắc. Bạn có thể dựa vào hình dạng của mặt trăng để xác định hướng. Cụ thể, từ ngày mùng 1 đến 14 âm lịch, thì phần khuyết của mặt trăng sẽ hướng về phía Đông. Sau đó trăng tròn, và từ ngày 17 đến 30 âm lịch, phần khuyết của mặt trăng sẽ hướng về phía Tây.
Khi trăng tròn thì bạn không thể xem xét phần khuyết được. Lúc này bạn có thể dùng phương pháp kẻ bóng gậy của cách thứ hai nêu trên.

Nhìn mặt trăng
Nhìn mặt trăng

Xác định hướng dựa vào sao Hôm (sao Mai)

Bạn có thể dựa vào vị trí và thời điểm xuất hiện của sao Hôm để đoán biết phương hướng. Cụ thể:

 • Sao Kim xuất hiện vào lúc mặt trời lặn, tức là khi trời vừa tối nên gọi là sao Hôm. Có nghĩa bạn sẽ nhìn thấy chúng ở hướng Tây
 • Sao Kim xuất hiện vào lúc mặt trời mọc, khi hửng sáng nên gọi là sao Mai. Lúc này chúng sẽ ở Hướng Đông.

Xác định hướng dựa vào bóng đổ

Một trong những cách xác định hướng không cần la bàn là sử dụng bóng đổ.

Nhìn bóng của cây hay bất cứ gì, buổi sáng sẽ có bóng đổ hướng Tây. Và buổi chiều bóng đổ sẽ là hướng Đông, dựa theo hướng Đông – Tây được xác định. Để có thể xác định các hướng còn lại như hướng Bắc, hướng Nam.

Xác định hướng dựa vào bản đồ, Atlat

Bạn cũng có thể sử dụng bản đồ, atlat để hỗ trợ trong việc xác định hướng Đông Tây Nam Bắc Theo đó, hướng Bắc sẽ được ký hiệu bằng chữ B với một mũi tên chỉ thẳng lên phía trên trang giấy. Hướng Nam chỉ xuống dưới, hướng Đông chỉ về bên phải và hướng Tây chỉ về bên trái. Tuy nhiên để chính xác, bạn cần đứng cầm bản đồ và xoay ở đúng vị trí.

Sử dụng Atlat
Sử dụng Atlat

Xác định hướng dựa vào một số kinh nghiệm phổ biến

Thông thường thì những người thường xuyên xê dịch, đi rừng, đi biển, đi thám hiểm sẽ có các mẹo xác định hướng rất hay. Tuy không chính xác 100%, nhưng về cơ bản sẽ tương đối đúng về các hướng Đông Tây Nam Bắc. Hoặc bạn có thể dựa vào các mẹo dân gian như:

 • Hoa hướng dương – là loài hoa hướng về mặt trời mọc. Chính vì thế nếu bạn thấy vườn hoa hướng về một phía, thì chắc hẳn đó là hướng Đông
 • Trong các khu rừng, bạn có thể dựa vào đặc tính sinh trưởng của thực vật để đoán hướng Đông Tây Nam Bắc. Ví dụ như tại rừng nhiệt đới vùng xích đạo, rêu và địa y hay mọc ở phía Tây của thân cây. Ở các vùng ôn đới hoặc cận xích đạo, rêu và địa y thường có màu sẫm và tươi tốt hơn ở phía Bắc.
 • Khi gặp một thân cây đã bị chặt, bạn hãy nhìn vào các vòng tròn trên đó. Nếu bên nào các vòng tuổi xếp dày hơn, thì có thể đó là hướng Bắc.
 • Bạn cũng có thể xác định hướng Đông Tây Nam Bắc dựa vào tổ kiến và tổ ong. Thông thường, tổ của chúng sẽ quay về hướng Nam hoặc Đông Nam. Còn phần thành tổ, đặc biệt phần thành dày sẽ quay về hướng Bắc.
 • Vào mùa đông, chim sẽ bay di trú về hướng Nam, còn mùa hè, chúng sẽ có xu hướng bay về phương Bắc.

Hy vọng thông qua bài viết trên mình đã chia sẽ, các bạn có thể dễ dàng biết cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc. Đồng thời thông qua đó, có thể ứng dụng vào trong đời sống hằng ngày. Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách xác định hướng nhà hợp tuổi đơn giản

Rate this post