11 cách hay giúp vận chuyển thú cưng an toàn, dễ dàng khi chuyển nhà

Bạn nên vận chuyển tất cả rồi mới đến thú cưng của bạn

Thay đổi nhà mới, bạn có thấy bồn chồn, xa lạ không? Chắc hẳn là có. Thú cưng của bạn cũng sẽ cảm nhận được điều đó. Chính vì thế việc vận chuyển thú cưng về nơi ở mới chưa bao giờ là dễ dàng. Một số có hành vi buồn bã, biếng ăn, thậm chí là cáu bẳn có thể xảy ra trước và sau khi vận chuyển.

Một vài kinh nghiệm vận chuyển thú cưng dưới đây, sẽ giúp việc chuyển thú cưng của bạn dễ dàng hơn. Giúp các bé cảm thấy dễ chịu và dễ thích nghi hơn trong quá trình chuyển về nhà mới!

1. Mang theo những thứ quen thuộc khi vận chuyển thú cưng

Đây là kinh nghiệm vận chuyển thú cưng mà cụ thể là vận chuyển chó, mèo bằng ô tô của bạn mình. Vì các “boss” như quen hơi trên từng đồ vật vậy, nên việc đem theo chăn ngủ, khay đựng thức ăn, chiếc gối, quả bóng, … những thứ đã gắn bó với thú cưng của bạn tại nhà cũ là điều cần thiết.

Nên mang theo những thứ quen thuộc của các "boss" đến nhà mới
Nên mang theo những thứ quen thuộc của các “boss” đến nhà mới

Do vậy, khi vận chuyển thú cưng về nhà mới, đừng bao giờ thay mới tất cả mọi đồ vật theo sở thích của bạn. Điều này sẽ làm thú cưng không quen và hoảng loạn.

Đương nhiên, dần dần chúng sẽ quen thôi, nhưng tốt nhất để tránh rắc rối hãy cứ giữ đa số các đồ đạc cũ của chúng. Sau đó khi mọi thứ đã ổn định dần, bạn có thể thay mới từ từ vẫn chưa muộn.

Bên cạnh đó, hãy giữ những thói quen ngủ nghỉ, thực đơn của thú cưng, ăn uống, đừng thay đổi quá đột ngột!

2. Luôn kiểm soát thú cưng trong những ngày đầu tại nhà mới

Nên để mắt tới thú cưng của bạn nhiều hơn sau khi chuyển về nhà mới. Nếu có bất cứ triệu chứng hay biểu hiện gì bất thường bạn có thể xử lý ngay.

Với kinh nghiệm chuyển nhà của 247Express cho rất nhiều gia đình, nhận được sự phó thác như vận chuyển chó đi nha Trang, vận chuyển chó mèo Đà Lạt, vận chuyến thú cưng Cần Thơ,… Chúng tôi khuyên bạn nên để chó mèo trong lồng, chuồng hoặc xích chúng lại vào những ngày đầu tiên. Hoặc nếu không xích, cần đảm bảo chúng không ra ngoài một mình.

Bởi có rất nhiều trường hợp thú cưng cảm thấy xa lạ nên cố tìm về nhà cũ, hoặc tò mò khám phá bên ngoài. Nếu không may khoảng cách di chuyển quá xa sẽ khiến chúng bị lạc không thể  biết được đường quay về địa điểm nhà mới. Cũng không loại trừ khả năng chúng bị người lạ bắt đi. Bạn biết tình trạng bắt trộm chó mèo hiện nay rồi đấy!

3. Cách vận chuyển thú cưng an toàn

Tùy vào loại thú cưng của bạn mà có cách vận chuyển phù hợp. Thông thường với chó mèo, nên cho chúng vào chuồng hoặc lồng để đảm bảo an toàn và vệ sinh.

Trước ngày vận chuyển khoảng một tuần, bạn nên để các “boss” làm quen lồng nhốt trước bằng cách lót đệm cho chúng ngủ, cho ăn, nhốt thử vài giờ,… Tránh việc đến ngày vận chuyển mới bắt thú cưng nhốt vào lồng sẽ khiến chúng bị hoảng hốt, chống cự, kêu la, …

Thú cưng thường không quen và hoảng sợ khi tới nơi ở mới
Thú cưng thường không quen và hoảng sợ khi tới nơi ở mới

Trong trường hợp quãng đường di chuyển gần, bạn cũng có thể thả chó mèo ngồi trên xe để chúng thoải mái. Nhưng với điều kiện chúng phải được xích lại và rọ mõm. Đảm bảo rằng chúng luôn trong sự kiểm soát của bạn!

Và lưu ý, trước lúc di chuyển, đảm bảo rằng thú cưng của bạn đã được đi vệ sinh. Đừng để chúng “xả” ra sàn xe sẽ rất phiền phức!

4. Liên hệ với bác sĩ thú y

Nếu bạn chuyển nhà tới một nơi khá xa. Ví như, vận chuyển thú cưng về miền Tây, không thể quay lại chỗ bác sĩ thú y quen thuộc. Hãy xin họ hồ sơ của thú cưng (nếu có).

Liên hệ với bác sĩ đã chăm sóc thú cưng của bạn
Liên hệ với bác sĩ đã chăm sóc thú cưng của bạn

Trong đó sẽ ghi chú cụ thể các bệnh lý, ngừa thai, lịch sử tiêm ngừa, xử lý bọ chét,…để bạn nắm được tình hình sức khỏe cũng như chăm sóc thú cưng đúng cách hơn.

Trong trường hợp sử dụng dịch vụ chuyển thú cưng bằng máy bay hoặc vận chuyển chó mèo bằng đường sắt về những nơi xa hơn, thì giấy tờ trên cũng vô cùng cần thiết như một bản tường trình sức khoẻ để các nhân viên theo dõi.

Tại khu vực mới, hãy tìm kiếm cho chúng một chỗ khám chữa bệnh mới phù hợp, dự phòng cho những trường hợp vận chuyển chó mèo đường xa, các boss long thể bất an nhé!

5. Cho thú cưng vào phòng riêng

Bạn nên cho thú cưng vào một căn phòng riêng và đóng kín cửa trong ngày chuyển dọn. Cũng đừng quên để vào đó thức ăn, nước uống đầy đủ cho chó mèo yêu của bạn. Đồng thời, dẫn chúng đi vệ sinh như thường lệ.

Sở dĩ như vậy là do ngày chuyển nhà đồ đạc sẽ khá bận rộn. Mọi thứ đảo lộn sẽ làm thú cưng không thoải mái. Chưa kể đến nếu bạn thuê dịch vụ chuyển nhà thì sẽ xuất hiện những người lạ.

Có thể dù bình thường chú chó nhỏ của bạn rất ngoan ngoãn nhưng nếu thấy người lạ vào nhà khiêng vác đồ đạc, rất có thể chúng sẽ nổi giận và có thể tấn công họ. Vậy nên để đảm bảo an toàn nhất cho tất cả, hãy dành một căn phòng riêng cho thú cưng của bạn!

6. Dẫn thú cưng đi dạo thường xuyên

Dẫn thú cưng đi dạo thường xuyên ở môi trường sống mới
Dẫn thú cưng đi dạo thường xuyên ở môi trường sống mới

Với chó mèo, bạn hãy dành chút ít thời gian để dẫn chúng ra ngoài chơi. Để chúng tha hồ hít ngửi làm quen môi trường mới. Khoảng vài ngày sau khi vận chuyển thú cưng đến nơi mới, chúng đã có thể “đánh dấu lãnh thổ”, quen thuộc nơi mới rồi.

Bạn nhớ hỏi thăm người dân xung quanh xem có quy định đặc biệt gì đối với chó, mèo không nhé. Một số nơi sẽ bắt buộc rọ mõm chó khi ra ngoài, một số khác sẽ quy định địa điểm vệ sinh,…

7. Chuyển chuột lang (Guinea Pigs – Hamster)

Hamster thường nhỏ nên lồng đựng của chúng cũng khá gọn gàng không chiếm quá nhiều không gian trên xe chuyển nhà của bạn. Hãy để chúng vào một góc gọn gàng hoặc ôm trong lòng. Nhớ lót đệm cẩn thận để hạn chế tối đa sự va đập cho chúng. Hamster có trái tim đặc biệt nhạy cảm nên mọi thứ nên nhẹ nhàng nhất có thể.

Vận chuyển chuột hamter khi vận chuyển nhà
Vận chuyển chuột hamster khi vận chuyển nhà

8. Cách chuyển lồng chim khi chuyển nhà

Chim ở trong lồng cứ hãy để chúng ở trong lồng. Nhiều người tự tin cho rằng chim, vẹt của mình rất thông minh và ngoan ngoãn nên để chúng ra ngoài. Và điều này thật sai lầm! Bởi có rất nhiều người đã hối hận vì chim bay đi không bao giờ quay lại.

Cũng như hầu hết các sinh vật hoang dã, chim vẹt sẽ không bỏ lỡ cơ hội khi được quay lại với bầu trời tự do.

9. Chuyển tất cả rồi mới chuyển thú cưng

Trường hợp việc chuyển nhà của bạn kéo dài trong nhiều ngày, hãy vận chuyển thú cưng tới sau cùng.

  • Thứ nhất, thú cưng sẽ có thêm thời gian tập làm quen với sự thay đổi
  • Thứ hai, tâm lý thú cưng những ngày đầu sẽ không được ổn định và cần sự quan tâm. Vậy nên nếu việc chuyển dọn đồ đạc đã hoàn tất sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn để chơi đùa và tập cho thú cưng làm quen!
  • Thứ ba, bạn sẽ giảm đi một kẻ “quấy rối” để có thể sắp xếp đồ đạc tại nhà mới chuyển nhanh chóng hơn.
Bạn nên vận chuyển tất cả rồi mới đến thú cưng của bạn
Bạn nên vận chuyển tất cả rồi mới đến thú cưng của bạn

10. Chuẩn bị nhiều đồ chơi, thức ăn cho thú cưng

Thời gian chuyển nhà chắc chắn bạn sẽ khá bận rộn. Nhưng cũng đừng quên bổ sung vào danh sách đồ đạc những thứ cần mua như thức ăn và đồ chơi dành cho các “bé yêu” của bạn.

Điều này sẽ giúp “đánh lạc hướng” vận chuyển thú cưng trên đường đi và đón chào nơi ở mới. Chúng sẽ cảm thấy hào hứng tập trung vào đồ chơi và thức ăn ngon, giảm bớt sự căng thẳng khi di chuyển nhà.

11. Vận chuyển cá cảnh

Để chuyển cá cảnh dễ dàng nhất, bạn nên chuyển cá từ bể thủy tinh sang túi nilong. Sau đó đóng gói bể bình thường như cách đóng gói đồ thủy tinh khi chuyển nhà.

Cá là động vật rất nhạy cảm và dễ căng thẳng với sự biến động bên ngoài. Đặc biệt khi chuyển nhà sẽ làm nước dao động nhiều. Bạn nên cố gắng cố định túi nước thật chắc.

Đối với cá, bạn nên sử dụng nguồn nước quen thuộc với chúng. Nếu quãng đường vận chuyển xa, hãy nhớ nên bơm thêm chút oxy để duy trì cho cá thở.

Với nhiều gia đình Việt, thú cưng là một người bạn tri kỷ thân thiết. Vì thế việc vận chuyển thú cưng trước và sau đó giúp chúng thích nghi với môi trường sống mới là rất quan trọng. Hy vọng những cách trên đây sẽ giúp quá trình vận chuyển thú cưng của bạn diễn ra dễ dàng hơn.

Lưu ý, nếu gia đình có em bé, bạn hãy tham khảo thêm Cách xử lý chuyển nhà khi có trẻ nhỏ của 247Express

Rate this post