[Tìm hiểu] Tuyến đường sắt dài nhất nước ta là tuyến nào?

Việt Nam ta có 64 tỉnh thành trải dài từ Nam ra Bắc nên quá trình lưu chuyển và vận chuyển hàng hóa giữa các tỉnh để trở nên dễ dàng, không thể nhắc đến tuyến đường sắt của ta. Vậy tuyến đường sắt là gì? Chi tiết về tuyến đường sắt dài nhất nước ta là? Cùng 247Express tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tuyến đường sắt là gì?

Đường sắt là tuyến đường dùng để vận chuyển hành khách và hàng hóa bằng phương tiện có bánh được thiết kế để chạy trên loại đường đặc biệt là đường ray.

Tuyến đường sắt là một đoạn hoặc nhiều khu đoạn liên tiếp tính từ ga đường sắt đầu tiên đến ga đường sắt cuối cùng.

Tuyến đường sắt ldài nhất nước ta là tuyến nào?
Tuyến đường sắt ldài nhất nước ta là tuyến nào?

>> Xem thêm: Những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa đường bộ

Tuyến đường sắt dài nhất nước ta là

Hiện nay, tuyến đường sắt Bắc Nam hiện là tuyến đường sát dài nhất nước ta, còn được gọi là tuyến đường sắt Thống Nhất. Với tổng chiều dài 1730 km, khổ đường 1000 mm, bắt đầu từ Hà Nội và kết thúc tại TPHCM. Đây là tuyến đường sắt song song với quốc lộ 1A và có 23 trạm dừng chân và có 60% chặng hành trình qua cầu và đường hầm.

Có 5 tuyến đường sắt chính nối liền 34 tỉnh thành với nhau:

  • Tuyến đường sắt Hà Nội – TPHCM.
  • Tuyến đường sắt Hà Nội – Hải Phòng,
  • Tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai.
  • Tuyến đường sắt Hà Nội – Đông Quan.
  • Tuyến Hà Nội – Quán Triều (Tp Thái Nguyên). Kép (Bắc Giang) – Uông Bí – Hạ Long (Quảng Ninh). Kép (Bắc Giang) – Lưu Xá (Thái Nguyên).

Ngoài ra, tuyến đường sắt của Việt Nam còn nối liền với tuyến đường sắt Trung Quốc qua hai hướng: Quảng Tây (Trung Quốc) qua Lạng Sơn và Vân Nam (Trung Quốc) qua tỉnh Lào Cai. Hiện nay với nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chúng ta đã và đang xem xét triển khai kế hoạch nâng cấp hệ thống đường sắt lên khổ đường mới rộng hơn, toa xe hiện đại hơn đạt tiêu chuẩn của thế giới.

Qua bài viết trên của 247Express, hy vọng bạn đã hiểu chi tiết về tuyến đường sắt dài nhất nước ta là tuyến nào. Hơn nữa là mang lại những thông tin hay và cực kỳ thú vị về tuyến đường sắt tại Việt Nam.

>> Xem thêm: Vận Tải Đường Sắt Tiếng Anh Là Gì?

Rate this post