Cách vận chuyển tủ lạnh an toàn và đúng cách

Tủ lạnh là thiết bị điện tử không thể thiếu của bất cứ gia đình nào ngày nay. Tuy thế, không phải ai cũng biết cách để vận chuyển tủ lạnh sao cho an toàn và không làm hư hỏng các linh kiện trong tủ. Bài viết này, 247Express xin chia sẻ đến các bạn cách vận chuyển tủ lạnh an toàn và đúng cách, cùng theo dõi nhé!

Cách vận chuyển tủ lạnh mới mua an toàn và đúng cách

Đối với tủ lạnh mới mua, bạn không cần phải lo lắng nhiều vì sẽ có nhân viên kỹ thuật tại cửa hàng hỗ trợ. Họ sẽ giúp bạn vận chuyển và lắp đặt tại nhà. Dưới đây là một số bước vận chuyển tủ lạnh an toàn và đúng cách đối với tủ lạnh vừa mới mua:

Bước 1. Vận chuyển tủ lạnh cẩn thận, đặt tủ lạnh lên một mặt phẳng

Ở bước này bạn cần vận chuyển tủ lạnh thật cẩn thận vào bên trong nhà và đặt lên một mặt phẳng.

Di chuyển tủ lạnh
Di chuyển tủ lạnh

Bước 2. Ổn định khí gas từ 2 – 24 tiếng

Bạn cứ đặt tủ lạnh yên trên mặt đất, tại vị trí mà bạn lắp đặt tủ và để khoảng từ 2 – 24 tiếng giúp cho tủ lạnh ổn định khí gas. Không cần cắm dây vào ổ điện lúc này.

Bước 3. Cắm điện cho tủ lạnh

Cắm điện cho tủ lạnh
Cắm điện cho tủ lạnh

Bước 4. Cho thực phẩm vào bên trong tủ lạnh

Sau khi nhiệt độ ổn định, bạn cho thực phẩm vào bên trong tủ lạnh.

Xem thêm: [Hướng dẫn] Vệ sinh tủ lạnh đúng cách và bảo quản thực phẩm

Các bước vận chuyển tủ lạnh đang sử dụng đến một vị trí khác đúng cách

Đối với trường hợp bạn muốn vận chuyển tủ lạnh đang sử dụng sang một trí khác hoặc một nơi khác để thuận tiện cho không gian sinh hoạt của gia đình, thì bạn thực hiện các bước di chuyển lạnh đúng cách như sau:

Bước 1. Lấy hết thực phẩm bên trong tủ ra

Bạn hãy lấy hết thực phẩm đang được bảo quản bên trong tủ ra. Để tránh thực phẩm bị va đập, đổ vỡ hoặc dập nát trong quá trình bạn di dời tủ.

Lấy hết đồ trong tủ lạnh ra
Lấy hết đồ trong tủ lạnh ra

Bước 2. Tháo rời các khay kệ ra ngoài

Để giảm thiểu trọng lượng và duy trì độ bền của sản phẩm, bạn nên tháo rời những khay kệ bên trong tủ. Phòng trường hợp chúng bị xáo trộn, va đập nhau và gây ra rạn nứt.

Bước 3. Rút phích cắm tủ lạnh

Bạn cần rút phải rút phích cắm tủ lạnh ra khỏi nguồn điện để tránh nguy hiểm. Sau đó, bạn cuộn dây điện tủ lạnh để tránh gây vướng víu cho bạn trong quá trình di chuyển.

Rút phích cắm điện
Rút phích cắm điện

Bước 4. Xả băng và làm khô tủ trước khi vận chuyển

Việc xả băng tủ lạnh cần tốn khá nhiều thời gian của bạn khi di dời tủ lạnh. Vì thế, bạn phải đợi từ 6 – 8 tiếng để băng bên trong tủ lạnh được tan ra.

Sau đó, bạn dùng một chiếc khăn khô thấm toàn bộ nước bên trong tủ, đảm bảo bên trong tủ được khô ráo khi vận chuyển tủ. Vì khi còn ướt, nước có thể len lõi bên trong bo mạch tủ lạnh sẽ dễ gây hư hỏng linh kiện.

Bước 5. Cố định chặt cửa tủ

Sau khi đã xả băng và vệ sinh tủ xong, bạn cần đóng chặt cửa tủ lạnh. Bạn có thể dùng dây cao su để buộc chặt cửa với thân tủ lạnh để trong quá trình vận chuyển không bị bung ra (đặc biệt là trường hợp gioăng cao su tủ lạnh bị quá cũ hoặc bị lỏng).

Bước 6. Di chuyển tủ nhẹ nhàng và an toàn

Bạn có thể dùng thiết bị hỗ trợ để di dời tủ lạnh, nhưng cần phải giảm thiểu tình trạng và va chạm tủ lạnh với những đồ dũng khác, hành lang,… và bức tường trong quá trình du chuyển tủ lạnh.

Đặc biệt, khi vận chuyển tủ lạnh lên xuống cầu thang cần ít nhất 2 người để đảm bảo tủ lạnh được kiểm soát được tình trạng va chạm của tủ (nếu có) được tốt hơn.

Di chuyển tủ lạnh nhẹ nhàng
Di chuyển tủ lạnh nhẹ nhàng

Bước 7. Đặt tủ lạnh vào vị trí mới và tiếp tục sử dụng

Khi bạn đã di chuyển tủ lạnh đến vị trí cần đặt. Bạn cũng nên để tủ lạnh ổn định khí gas khoảng 3 tiếng rồi mới bắt cắm điện và sử dụng nhé.

Xem thêm: Khi vận chuyển tủ lạnh nằm ngang có bị làm sao không?

Vận chuyển tủ lạnh đi xa an toàn và đúng cách

Trong trường hợp bạn đang muốn vận chuyển tủ lạnh đi xa, thì cách làm cũng tương tự với 2 trường hợp ở trên. Tuy nhiên có một số điểm khác biệt như sau:

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

 • Dây cao su, dây nilon
 • Băng kính
 • Thùng carton
 • Xe đẩy
 • Màng bọc hoặc xốp chống va đập

Bước 1. Rút dây điện

Bạn rút phích cắm của tủ lạnh, rồi cuộn dây điện gọn gàng bằng dây nilon hoặc kèm. Sau đó, bạn mở hết cửa tủ lạnh để xả băng với thời gian từ 4 – 6 tiếng.

Bước 2. Vệ sinh tủ lạnh

Trong thời gian chờ xả băng, bạn lấy hết thực phẩm bên trong tủ ra và đợi băng tan hết rồi dùng khăn khô lau chùi sạch sẻ.

Bạn cũng lấy các khay kệ ra ngoài tủ hoặc khi vệ sinh xong thì bạn dùng băng dính để cố định chúng lại. Cuối cùng bạn đóng chặt cửa tủ và buộc chặt bằng dây cao su với thân tủ.

Vệ sinh tủ lạnh
Vệ sinh tủ lạnh

Bước 3. Bao phủ tủ lạnh

Bước cuối cùng, bạn đặt tủ lạnh vào bên trong thùng carton đã được lót xốp để giảm thiểu vết trầy xước bên ngoài thân tủ trong quá trình vận chuyển.

Đóng gói tủ lạnh
Đóng gói tủ lạnh

Bước 4. Vận chuyển tủ lạnh cẩn thận

Bạn cẩn thận di chuyển tủ lạnh bằng xe đẩy để ra xe vận tải, đồng thời cần thao tác nhẹ nhàng và cẩn thận khi đặt tủ lạnh vào vị trí thích hợp trên xe vận chuyển.

Lưu ý nên đặt tủ lạnh ở vị trí đứng, để giảm thiểu sự tác động đến khí gas bên trong máy nén và ống dẫn gas. Hơn nữa, cần kiểm soát được tốc độ chạy xe và chú ý đến các góc cạnh của tủ lạnh vì có thể va trong quá trình chạy xe.

Những lưu ý khi vận chuyển tủ lạnh bạn nên biết

Dưới đây là những lưu ý khi vận chuyển tủ lạnh dành cho bạn:

 • Chú ý đến tư thế đặt tủ lạnh khi vận chuyển đường xa. Tránh để tủ lạnh nằm ngang vì có thể sẽ ảnh hưởng đến khí gas và ống dẫn gas.
 • Trang bị thêm các tấm chắn xung quanh tủ lạnh để bảo vệ các tủ lạnh các ống mao của tủ lạnh được tốt hơn.
 • Cần đợi tủ lạnh ổn định khí gas khoảng 3 tiếng trước khi cắm điện sử dụng. Còn đối với tủ lạnh mới thì từ 6 – 24 tiếng.
 • Cần ít nhất 2 người để vận chuyển tủ lạnh.
 • Đóng chặt cửa tủ và cuộn dây điện gọn gàng trước khi vận chuyển.
 • Bao phủ quanh tủ lạnh bằng miếng vải hoặc lớp màng thực phẩm và đặt vào bên trong thùng carton để giảm thiểu vết xước bên trên mặt tủ khi di chuyển.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã biết được cách vận chuyển tủ lạnh an toàn và đúng cách. Nếu bạn có gì thắc mắc hoặc cần thuê đơn vị vận chuyển thì hãy liên hệ ngay với 247Express sớm nhất nhé!

Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển tủ lạnh giá rẻ tphcm

Rate this post