6 Lợi ích tuyệt vời Việc Dọn Dẹp Nhà Cửa

Những người làm việc nhà thường xuyên sẽ giảm được ít nhất 8% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh sạch sẽ không gian sống không chỉ giúp cho nơi ở của bạn được gọn gàng tươm, tất hơn. Những nghiên cứu gần đây cho thấy việc dọn dẹp nhà cửa còn mang đến rất nhiều lợi ích không ngờ khác. Hãy cùng 247Express khám phá xem việc dọn dẹp nhà cửa mang đến những lợi ích tuyệt vời này nhé!.

Giảm Cân Hiệu Quả

Trong một cuộc thử nghiệm tính toán số lượng calo sẽ bị đốt cháy khi làm việc nhà trong khoảng thời gian từ 20-40 phút cho thấy: lau chùi cửa sổ đốt cháy 167 calories, lau nhà tiêu thụ 153 calories, 90 calories sẽ tiêu hao khi dọn dẹp phòng tắm. Điều này sẽ chứng minh rằng những người chăm làm việc nhà sẽ giảm cân hiệu quả hơn.

Những động tác đơn giản khi làm việc nhà như ngồi xổm, cử động cánh tay,gập đầu gối,… sẽ mang lại hiệu quả giảm cân tích cực như khi đi bộ đường dài hay tập thể dục. Nếu muốn giảm cân hiệu quả mà ngại đến phòng tập thì hãy lựa chọn làm việc nhà vừa giúp cải thiện vóc dáng vừa giúp nhà cửa sạch đẹp, gọn gàng.

Dọn dẹp nhà cửa giúp giảm cân hiệu quả
Dọn dẹp nhà cửa giúp giảm cân hiệu quả, mang lại vóc dáng cân đối

Ngừa Huyết Áp Tăng Cao

Một nghiên cứu từ những người ở độ tuổi từ 42-63 được yêu cầu làm việc nhà để tiêu hao khoảng 150 calories, trong quá trình đó sẽ được theo dõi bằng máy đo huyết áp và tiếp tục tăng cường độ công việc dần. Kết quả chỉ ra rằng chỉ trong 4 giờ hoạt động thể chất bằng việc làm những công việc nhà giúp giảm huyết áp trung bình 6-8 giờ. Còn đối với những người bị cao huyết áp, trước khi thực hiện nghiên cứu này thì mức đo huyết áp của họ là 14mmHg (ở mức cao và nguy hiểm). Sau khi hoàn thành công việc nhà, huyết áp giảm xuống còn gần 13 mmHg trong vòng 8 giờ (đạt mức an toàn cho phép).

Chỉ trong 4 giờ hoạt động thể chất bằng cách làm việc nhà giúp giảm huyết áp trung bình 6-8 giờ
Chỉ trong 4 giờ hoạt động thể chất bằng cách làm việc nhà giúp giảm huyết áp trung bình 6-8 giờ

Giảm Stress

Dọn dẹp nhà cửa cũng cần đòi hỏi sự tập trung cao độ, điều này giúp ngăn ngừa sự hình thành chứng rối loạn tập trung tư tưởng, đây là một trong những nguyên nhân gây bệnh trầm cảm. Đặc biệt sau khi dọn dẹp sạch sẽ không gian sống thường sẽ tạo ra cho con người cảm giác sảng khoái và thư thái hơn. Theo nghiên cứu được đăng trên một tạp chí y khoa British Journal of Sport Medecine của Anh, 20% trong số 5000 người giảm được nguy cơ bị stress nhờ thực hiện các công việc dọn dẹp, lau chùi nhà cửa.

Tăng Cường Trí Nhớ

Để việc dọn dẹp nhà cửa diễn ra suôn sẻ, trọn vẹn cần phải biết cách sắp xếp, bố trí công việc sao cho hợp lý. Việc sắp xếp đồ đạc trong nhà sẽ giúp ghi nhớ tốt hơn vị trí của các đồ vật đó. Trong quá trình dọn dẹp nhà cửa, não bộ của bạn sẽ được luyện tập cách ghi nhớ từ đó mà trí nhớ của bạn cũng sẽ trở nên tốt hơn.

Xem thêm: Những Bí Quyết Hay Dọn Nhà Thần Tốc

Phòng Ngừa Ung Thư Vú

Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh (CRUK), những người có lối sống lành mạnh, làm việc nhà thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú một cách đáng kể. Công trình nghiên cứu của EPIC (Điều tra Triển vọng về Ung thư Châu Âu) từ 7000 ca ung thư vú được tiến hành theo dõi về mức độ hoạt động và thói quen ăn uống của họ. Kết quả cho thấy những người làm việc nhà thường xuyên sẽ giảm được cao nhất là 13% và ít nhất 8% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú với 8 tiếng hoạt động trong ngày.

Những người làm việc nhà thường xuyên sẽ giảm được ít nhất 8% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú
Những người làm việc nhà thường xuyên sẽ giảm được ít nhất 8% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Tiết Kiệm Chi Tiêu

Với những gia đình nếu ít thành viên, nếu bạn không quá bận rộn thì có thể tự tay dọn dẹp, tranh thủ thời gian làm việc nhà thay vì bạn phải thuê người giúp việc. Điều này có thể tiết kiệm được một ít chi phí, để dành vào những trường hợp cần thiết hơn. Ngoài ra khi mọi người trong gia đình cùng nhau san sẻ công việc nhà sẽ tạo mối quan hệ gắn kết giữa các thành viên trong gia đình để ngày càng khăng khít và hạnh phúc hơn.

Dọn dẹp nhà cửa không chỉ giúp ích cho sức khỏe mà còn mang lại không gian sống sạch sẽ, mang lại tinh thần minh mẫn, vóc dáng cân đối. Nếu bạn quá bận rộn với công việc, không thể dành thời gian cho việc dọn dẹp nhà cửa hay chuyển sang nơi ở mới bạn có thể sử dụng chuyển nhà trọn gói tphcm. 247Express sẽ hỗ trợ bạn trọn gói công việc từ phân loại, dọn dẹp, đóng gói, bốc dỡ và vận chuyển đồ đạc đến nơi ở mới an toàn với mức giá ưu đãi nhất cho các bạn.

Rate this post